Thi đỗ vào hai “nòi” đào tạo nghệ thuật

0
20


”Biệt động Sài Gòn” là bộ phim dài bốn tập, phát sóng năm 1986 do Long Vân đạo diễn. Đây là bộ phim tái hiện những sự kiện nổi bật của biệt động Sài Gòn trong chiến tranh Việt Nam. Đó là khung cảnh chiến trường đầy bom đạn, chết chóc và cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch. 

Những người từng xem bộ phim có lẽ không thể không ấn tượng với cô bé bán báo hồn nhiên và ngoan cường khi làm giao liên cho các chiến sĩ nằm vùng. Đảm nhận vai diễn này là diễn viên Vân Dung. Trong phim ấn tượng và kinh khủng nhất là cảnh cô bé bán báo bị giặc bắt và tra tấn dã man, thậm chí là dốc đầu vào thùng đầy rắn độc hay cảnh cưa chân đầy ám ảnh.

Em bé bán báo gây sốt phim "Biệt động Sài Gòn" ngày ấy: Thi đỗ vào hai "nòi" đào tạo nghệ thuật danh giá nhưng cuộc sống sau 36 năm quá bất ngờ - Ảnh 1.

36 năm trước, dù chỉ là vai diễn nhỏ nhưng “cô bé bán báo” gây xúc động mạnh cho người xem.

Sau 36 năm, cuộc sống cô bé Vân Dung ngày ấy giờ đã có nhiều thay đổi. 

Đỗ hai trường nghệ thuật, cuối cùng rẽ hướng làm… tiếp viên hàng không

Vân Dung vốn con nhà nòi, lại có tài năng và được tham gia phim ảnh từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Vân Dung đăng ký thi và trúng tuyển vào Nhà hát Kịch Việt Nam. Nơi đây, cũng đã sản sinh ra nhiều thế hệ nghệ sĩ tài năng, những vở kịch kinh điển được ra đời, được coi là “Cánh chim đầu đàn” là “Anh cả đỏ” của nền nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam.

Tuy nhiên học được một năm, chị theo bố chuyển vào TP.HCM và thi vào Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM). Đây là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và truyền hình ở bậc đại học, sau đại học và trình độ thấp hơn; nghiên cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, và truyền hình…

Em bé bán báo gây sốt phim "Biệt động Sài Gòn" ngày ấy: Thi đỗ vào hai "nòi" đào tạo nghệ thuật danh giá nhưng cuộc sống sau 36 năm quá bất ngờ - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi của diễn viên Vân Dung.

Bất ngờ là sau khi tốt nghiệp, tham gia đóng thêm một bộ phim, sau đó Vân Dung lại rẽ ngang làm tiếp viên hàng không khiến nhiều khán giả tiếc nuối. Chị cũng ít xuất hiện, mọi thông tin về nữ diễn viên vì thế khá hiếm hoi. Một số bạn bè tiết lộ chị làm bên ngành Hàng không được 8 năm cho đến khi lập gia đình và sinh con. Sau đó, chị quyết định nghỉ hẳn nghề tiếp viên, chuyển ra Hà Nội sinh sống. 

https://afamily.vn/em-be-ban-bao-gay-bao-trong-phim-biet-dong-sai-gon-ngay-ay-thi-do-hai-truong-dao-tao-nghe-thuat-danh-gia-cuoc-song-sau-36-nam-gay-bat-ngo-20220101215922813.chnHọc Hành