Sốc với Hội những người ghét cha mẹ thu hút hàng ngàn thành viên tuổi teen – Netizen

0
50


Một cái tên mới nghe qua thấy thật khó chấp nhận, nhưng khi vào đọc tâm sự của những cô cậu tuổi teen (thiếu niên) mới thấy giật mình. Nhiều tâm sự thấm đẫm nước mắt.

Những lời kể tội đau lòng

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện các hội nhóm có tên “Hội những người ghét cha mẹ”. Trong đó, một số nhóm kín có sự tham gia của ngàn thành viên tuổi teen. Mỗi ngày, các nhóm này có từ 4 – 8 bài viết mới, đa số cùng nội dung “kể tội” ba mẹ. Có không ít những tâm sự thấm đẫm nước mắt.

Sốc với Hội những người ghét cha mẹ thu hút hàng ngàn thành viên tuổi teen - Hình 1

Một trong những nhóm “ghét cha mẹ” đang hoạt động trên mạng

Một thành viên có tên T.T.H.M đã viết: “Các bạn có biết rằng cảm xúc của mình bị chèn ép đến nỗi khóc đỏ mắt, tối ngủ phải có thuốc an thần, mỗi ngày đều cơm chan nước mắt, bị cầm bát ném thẳng vào mặt, lấy vung nồi cơm ném vào đầu. Mình bị đánh đến nỗi bầm dập, chệch khớp tay khớp chân chưa hết còn lôi dao ra định chém. Nhớ những buổi sáng bị đánh đến nỗi không dám đi học… Bố mẹ mình tức giận cái gì là trút giận lên mình chửi rủa nói là tao nuôi mày cho có trách nhiệm. Nhưng bố mẹ đâu biết là mình tổn thương đến nỗi có nhiều lần mình nghĩ đến tự tử”.

Thành viên này tiếp tục: “Nếu được một lời cảm ơn mình cảm ơn đến ông bà nội của mình đã bênh vực mình, đỡ đần cho mình sống đến ngày hôm nay”.

Một thành viên lấy tên Chấm Chấm Chấm đang học lớp 8 cũng nghẹn ngào kể trong nhóm: “Em phải học từ 7 giờ sáng đến 11 giờ hoặc có hôm tới 3 giờ chiều cùng với những cái tát. Em cũng cố nhịn rồi học tiếp nhưng… Dạo này phải học trực tuyến nhiều, thời gian em chơi được rất ít. Hôm qua vì em không nhớ bài mà ba em kêu là “mày nghỉ học đi, thà mày đi ăn trộm, ăn cướp còn hơn” rồi cầm chổi quýnh em, lúc sau thì kêu là sẽ dùng dao giết em. Từ lúc đó trong đầu em luôn nghĩ là tại sao mình lại được sinh ra. Từ hồi tiểu học đến giờ em phải học ngày học đêm cùng với những đòn roi, những cái tát…”.

Học sinh này tâm sự mình không cần sinh ra trong một gia đình giàu có mà chỉ cần ba mẹ yêu thương mình hơn.

Thành viên Khoa Nguyen thì ghét cha mẹ vì lý do “Mỗi lần ăn cơm, tôi toàn trốn trong phòng. Mỗi lần giải thích toàn để lại thẹo. Có lần tôi giả vờ bỏ nhà ba mẹ tôi nói “nó muốn đi đâu thì đi dù sao tao cũng không ưa nó”. Nghe xong tôi đã nói “thế sao khi sinh con ra lại không bóp cổ con chết đi”.

Còn rất nhiều tâm sự đau lòng khác và những chia sẻ này được người cùng cảnh vào an ủi. Tuy nhiên, cũng không ít người vào nguyền rủa “đồ bất hiếu”, “cha mẹ sinh mình ra sao lại ghét”, “toàn những kẻ hư đốn”…

Sốc với Hội những người ghét cha mẹ thu hút hàng ngàn thành viên tuổi teen - Hình 2

Thêm một tâm sự

Một thành viên lấy tên Đơn Cô đã vào đáp lại: “Ai mà không mong muốn có một gia đình hạnh phúc chứ. Không ai có thể chọn nơi mình sinh ra. Mình cũng bất hạnh như các bạn trong nhóm này. Các bạn chửi tụi mình được lớn lên trong gia đình có thể không giàu có nhưng đầy ắp tình yêu thương của cha mẹ. Còn bọn mình, người thì mồ côi, người thì có bố mẹ ly hôn, có người thì có bố mẹ nghiện ngập. Các bạn cứ phải ở trong hoàn cảnh thiếu tình thương, cha mẹ áp đặt bạn, cha mẹ không lắng nghe, cha mẹ không bao giờ nhận sai, cha mẹ chấp nhặt lỗi vặt, cha mẹ ưa dùng bạo lực… Lúc đó, các bạn sẽ thấy gừng cay muối mặn là có thật”.

Thành viên Con Cú Phèn cũng cho biết mình vào nhóm này tâm sự chỉ để giải tỏa cảm xúc tiêu cực. “Hôm nay tôi pha đường vào ly nước cam quên khuấy, cũng đủ để mẹ tôi rủa tôi “mày tính giết tao hay gì con chó” “sao mày không chết đi, sống mà vô dụng”. Tôi biết mấy việc này không đáng là gì hết, vẫn có hoàn cảnh khổ sở, tội nghiệp hơn tôi. Nhưng hôm nay tôi uất quá mà không biết nói với ai, nói với anh thì anh mách mẹ. Còn bố thì tôi không thân đến mức mở lòng do bố mẹ tôi gần như ly dị rồi. Tôi vào đây nói ra để giải tỏa chứ thực ra tôi vẫn thương mẹ tôi”, Con Cú Phèn viết.

Cha mẹ cũng nên nhìn lại mình

Chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên, nhà giáo ưu tú, tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, cho biết ông thấy giật mình với các hội nhóm có tên “Hội những người ghét cha mẹ”.

Tiến sĩ Tùng Lâm nhận định: “Đọc qua những tâm sự đó, tôi cảm thấy hết sức đau lòng. Các em ở độ tuổi mới lớn đã không thể chia sẻ với ai khi mình chịu những uất ức, áp lực do cha mẹ gây ra, nên chỉ còn cách dùng mạng xã hội để giải tỏa. Điều này rất nguy hiểm vì dễ tạo ra những suy nghĩ, cảm nhận lệch lạc cho chính các em và cho nhiều bạn trẻ khác”.

Sốc với Hội những người ghét cha mẹ thu hút hàng ngàn thành viên tuổi teen - Hình 3

Tiến sĩ Tùng Lâm cảm thấy đau lòng với những chia sẻ này

Theo tiến sĩ Lâm, hầu hết những thành viên vào nhóm chia sẻ, đều đang là nạn nhân của bạo hành thân thể lẫn tinh thần. Có em bị cha mẹ đánh, lại có em bị cha mẹ chửi bới nguyền rủa dẫn đến có những lời nói, phát ngôn “ghét cha ghét mẹ” trên mạng.

“Các em đáng thương hơn là đáng trách. Có những chuyện như vậy vì không ít cha mẹ chưa nhận thức được con cái là tài sản quý giá nhất, khi sinh con ra phải có nghĩa vụ, trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc, yêu thương. Nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm tới suy nghĩ, hành động của con, không theo sát, đồng hành với con, chưa kể là có cách ứng xử không phù hợp với đạo đức của bậc làm cha mẹ. Họ cũng không hề biết rằng bạo hành con là vi phạm quyền trẻ em, vi phạm pháp luật”, tiến sĩ Lâm nói.

Bà Nguyễn Thanh Tình, chuyên gia tư vấn tâm lý (Giám đốc Công ty Cổ phần giáo dục Ước mơ Xanh), cũng cho rằng nhiều trẻ có những ức chế chất chứa trong lòng do ba mẹ ứng xử chưa phù hợp, do không có nơi chia sẻ nên tạo ra hội nhóm để cùng đồng cảm với nhau.

“Do cùng tâm trạng nên dễ có sự bùng nổ. Tuổi còn nhỏ, các em chưa thể có suy nghĩ và nhìn nhận thấu đáo, nên còn thiếu sự kiềm chế, nghĩ trong lòng thế nào thì viết ra như vậy. Việc lập nhóm này rất nguy hiểm vì khi các em không có điểm tựa, đăng tải xong hoặc là nhận được sự kích động, hoặc là nhận được sự chửi bới, các em sẽ càng rơi vào trạng thái ức chế, có thể sẽ dẫn đến trầm cảm, nảy sinh hành vi tiêu cực”, bà Tình nhìn nhận.

Cũng theo bà Tình, có những phụ huynh không phải là không quan tâm yêu thương con cái, chỉ là sự quan tâm yêu thương chưa đúng cách. “Nuông chiều con từ bé, đến khi con lớn không theo ý muốn của mình thì lại chửi bới con. Những áp lực trong cuộc sống ngày nay cũng khiến cha mẹ, con cái khó gần gũi chia sẻ với nhau. Dù bận rộn cỡ nào, cha mẹ cũng nên dành thời gian lắng nghe, chia sẻ với con, đồng cảm với con trước. Tuy nhiên, con cái cũng nên chia sẻ suy nghĩ của mình với cha mẹ, nếu không nói được thì viết thư bày tỏ cảm xúc, mạnh dạn nói ra mong muốn của mình. Hãy chia sẻ để cha mẹ hiểu lòng mình hơn chứ không phải để phán xét hay kết tội”, bà Tình đưa ra lời khuyên.

Tiến sĩ Tùng Lâm cũng cho rằng người lớn nên giáo dục trẻ trân trọng ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. “Trong số những thành viên tuổi teen giận cha mẹ vì bị đánh chửi, cũng có một số em vì lý do rất đơn giản như cha mẹ không làm theo ý mình cũng nảy sinh tư tưởng “ghét cha ghét mẹ”. Đây là tư tưởng lệch lạc, sai trái. Dù có giận cha mẹ thế nào cũng không nên căm hận hay là dùng lời lẽ xúc phạm cha mẹ trên mạng như một số thành viên trong nhóm. Với các em bị cha mẹ bạo hành thì hãy tìm người thân giúp đỡ, không nên giấu kín chịu đựng một mình”, tiến sĩ Lâm cho hay.

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản “đã lấy vợ ở tuổi U30” thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này

Từng là bài hát đưa Justin Bieber trở thành “nam thần tuổi teen” ở tuổi 15, Baby của năm 2021 đã mang lại cho khán giả những cảm xúc rất khác.

Để có được sự nghiệp thành công với hàng triệu fan như hiện tại, chắc hẳn Justin Bieber phải gửi thật nhiều lời cám ơn đến siêu hit Baby , ca khúc đã viral cả thế giới hơn chục năm về trước với phần điệp khúc Baby, baby, baby oohh…” khiến ai nấy “ám ảnh” một thời.

Năm ấy, hàng triệu cô nàng “say như điếu đổ” một anh chàng tóc vàng, mặt búng ra sữa ngân nga câu hát Baby . Justin Bieber của năm 15, 16 tuổi là một tổ hợp hoàn hảo để trở thành hình tượng crush trong mơ của các thiếu nữ mới lớn.

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản đã lấy vợ ở tuổi U30 thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này - Hình 1

Ai lại không thích một anh chàng xinh trai đến vậy cơ chứ!

Mới đây, Justin Bieber đã mang Baby trở lại biểu diễn trên sân khấu Made In America 2021 diễn ra hồi tháng 9. Baby trở lại nhưng anh chàng thì đã không còn “baby” nữa. Justin xuất hiện cực hầm hố trong chiếc áo ba lỗ trắng khoe cơ thể rắn chắc và chi chít hình xăm.

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản đã lấy vợ ở tuổi U30 thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này - Hình 2

Nhìn Justin thế này, bạn thấy “baby” chút nào không?

Khác xa so với hình tượng “bạch mã hoàng tử” thời ấy, hiện tại Justin Bieber không còn là một anh chàng tuổi teen tóc vàng, mặt búng ra sữa nữa. Justin của năm 2021 sau khi kinh qua vài chục mối tình và kết hôn luôn rồi đã trở thành một “dân chơi” thứ thiệt, cá tính và hoang dại.

Đáng nói hơn là, giọng hát của anh chàng cũng đã thực sự thay đổi. Không còn chất giọng trong trẻo, oanh vàng xưa kia, Baby ngày nay “bị” Justin 27 tuổi biến thành một phiên bản “cục súc” hơn với những cú gằn giọng, hát như “thét vào mặt” khán giả, khiến không ít fan trung thành của Baby … tuột mood.

Bản live Baby phiên bản 2021 tại Made In America

Khi màn biểu diễn Baby sau một thập kỉ được các fan đăng tải lại trên TikTok, clip nhanh chóng viral và thu về hơn 2,2 triệu lượt tim cùng hàng chục nghìn lượt comment. Không ít netizen Việt đã bình luận cho rằng giọng hát của Justin Bieber hiện tại không còn phù hợp với bài hát đậm chất teen này.

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản đã lấy vợ ở tuổi U30 thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này - Hình 3

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều fan cho rằng Justin hiện tại đã trưởng thành, giọng hát sau 10 năm chắc chắn phải có sự thay đổi. Việc ca sĩ đổi giọng so với hồi mới debut là chuyện thường tình, nói sao đi nữa thì Justin Bieber vẫn là Justin Bieber mà thôi.

Màn biểu diễn Baby sau hơn chục năm của Justin Bieber đã trở thành chủ đề gây tranh cãi lớn trên TikTok, đủ hiểu sức ảnh hưởng của anh chàng ra sao.

Và theo trend “throwback”, hãy cùng quay ngược thời gian về lại những stage Baby hồi Justin còn “búng ra sữa” để tìm điểm khác biệt.

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản đã lấy vợ ở tuổi U30 thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này - Hình 4

Một hoàng tử nhạc Pop “tươi xanh mơn mởn” thủa còn teen

Còn nhớ khi ấy, Justin Bieber vẫn còn là một tân binh nhưng nhờ sự bùng nổ sau Baby khiến bất cứ show âm nhạc nào của anh chàng cũng “đông đặc” người xem. Bản lĩnh sân khấu của Justin thủa đó không phải dạng vừa khi anh rất có khả năng lôi cuốn người xem hoà theo từng điệu nhạc dù chỉ mới bước chân vào làng giải trí.

Những stage Baby thời mới debut của Justin có thể nói là những sân khấu bảo chứng cho tài năng của anh chàng. Thời ấy, người ta gọi Justin Bieber là “thần đồng âm nhạc 15 tuổi”, danh xưng Hoàng tử nhạc Pop cũng khởi nguồn từ đây. Chất giọng trong sáng là một điểm cộng rất lớn khiến bản live Baby của Justin thành công ghi điểm trong lòng người hâm mộ.

Justin Bieber live Baby tại New York Citys Hammerstein Ballroom 2010

Justin Bieber biểu diễn Baby tại VMAs 2010

Justin Bieber live Baby tại concert năm 2011

So sánh với màn biểu diễn Baby phiên bản “đã lấy vợ” ở trên, thì những stage Baby hồi 2010, 2011 gây ấn tượng mạnh với đúng tinh thần tươi mới của một ngôi sao 15 tuổi. Giọng hát vững, gương mặt sáng sân khấu cùng biểu cảm tươi vui rất đúng kiểu crush quốc dân của các chị em. Gây thương nhớ kiểu này, fan hoài niệm mãi về Baby xưa kia cũng đúng thôi!

Khi Justin Bieber biểu diễn siêu hit Baby phiên bản đã lấy vợ ở tuổi U30 thì sẽ là cảm giác ngang trái như thế này - Hình 5

Dù sao đi nữa thì Justin Bieber vẫn luôn là hoàng tử nhạc Pop của fan đúng không nào?Tuổi Teen