Sinh viên Harvard không thông minh như tưởng tượng: Chỉ cần có 3 chữ “Ệ”, dù bạn học kém thì vẫn hiên ngang bước vào trường

0
23


Đại học Harvard liệu có bình đẳng, văn minh?

Đại học Harvard là ngôi trường nổi tiếng nước Mỹ bởi sự giàu có và lâu đời. Kể từ khi thành lập, Harvard luôn theo đuổi sự hoàn hảo trong việc giảng dạy và nghiên cứu. Chúng ta không còn lạ khi Harvard luôn lọt top trường đại học tốt nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Forbes.

Cứ ngỡ những người học Harvard đều sở hữu trí tuệ siêu phàm nhưng thực tế có nhiều điều khiến chúng ta phải “ngơ ngác – ngỡ ngàng – bật ngửa”. Hóa ra, sinh viên Harvard không phải ai cũng là “con nhà người ta”. Chiếm non nửa sinh viên trong trường phải cần 3 chữ “ệ” mới có thể bám trụ.

Đó là 3 chữ “ệ” mà ai ai cũng biết đến: Tiền tệ – Quan hệ – Hậu duệ.

GenZ thường thắc mắc làm sao để vào được trường ĐH Harvard? Liệu điểm số cao ngất ngưởng, điểm ngoại lai ấn tượng có phải là điều kiện quyết định? Theo nghiên cứu công bố gần đây, khả năng tài chính và việc phụ huynh làm việc trực tiếp tại trường là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Theo thống kê, 57% sinh viên vào được trường Harvard dựa vào thực lực bản thân. 43% sinh viên còn lại là vận động viên được tuyển chọn, sinh viên kế thừa (cha hoặc mẹ là cựu sinh viên của trường), sinh viên nằm trong danh sách “đặc biệt” của Hiệu trưởng (Nghĩa là cha mẹ các em có “đóng góp” cho trường). Ngoài ra, nếu là “hậu duệ” (con cháu) của giảng viên và nhân viên cũng sẽ chễm trệ nằm trong nhóm ưu tiên. 

Sinh viên Harvard không thông minh như tưởng tượng: Chỉ cần có 3 chữ


Đại học Harvard.Vậy những người bị knockout thì sao? Họ chiếm khoảng 3/4 những người nộp đơn vào trường bị loại từ “vòng gửi xe” nếu cha mẹ không có tài chính tốt hoặc không có “quan hệ”, “hậu duệ”.

Để có tấm vé vào ngôi trường danh tiếng này, các sinh viên sẽ có cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Tỷ lệ nhập học năm 2025 là 3,43% – tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử và trong bối cảnh lượng đơn đăng ký gia tăng chóng mặt.

Thông tin về quy trình tuyển sinh của Harvard xuất hiện càng nhiều, chúng ta càng thấy rõ những điều bất cập. Rõ ràng là khả năng cạnh tranh không chỉ dựa trên năng lực học tập, điểm số.

Sự phân biệt chủng tộc tại các ngôi trường top đầu thế giới

Theo nghiên cứu, 70% tổng số sinh viên kế thừa tại Harvard là người da trắng. Theo nghiên cứu, cơ hội được nhận vào trường học của sinh viên da trắng cao gấp 7 lần sinh viên da màu nếu gia đình của họ có đóng góp cho trường. Trong khi đó, sinh viên người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á và người gốc Tây Ban Nha chỉ chiếm dưới 16%. 

Đằng sau ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới là những quy tắc ngầm, là sự thiên vị có hệ thống. Chẳng sai khi nói đây là trò chơi gian lận – một trò chơi mà người da trắng sẽ ở vị thế áp đảo.

Năm 2019, một vụ bê bối tuyển sinh đại học gây chấn động nước Mỹ. Hàng chục cha mẹ giàu có đã chi trả số tiền lớn để chạy cho con họ suất học tập tại các trường đại học nổi tiếng như Stanford, Yale,… 

Đã có khoảng 50 người bị bắt giữ vì dính líu bê bối này. Đối tượng bị truy tố gồm người đứng đầu đường dây William “Rick” Singer, 33 phụ huynh chi tiền mua suất, Mark Riddell – người chịu trách nhiệm thi hộ cho nhiều thí sinh – và nhân viên các trường hợp tác với Singer để vận hành đường dây.

Singer, thông qua các “đối tác”, đưa ra phương án “luồn lách” như mua chuộc quản trị viên của kỳ thi SAT hoặc ACT, thuê người thi hộ, làm chứng nhận thiếu năng lực học tập giả cho con để có thêm thời gian làm bài thi,… 

Trong một số trường hợp, Singer mua chuộc các huấn luyện viên hoặc quản lý các trường để họ đứng ra giới thiệu sinh viên theo diện thể thao hoặc nhận họ vào đội thể thao của trường. Đây là hai căn cứ để nhân viên phòng tuyển sinh ưu tiên xét tuyển thí sinh.

Thực tế, khi nghiên cứu và đánh giá số liệu của Harvard, có một nhóm người da trắng phân biệt chủng tộc chưa ý thức được hành động gian lận, hối lộ là xấu. Họ cho rằng đó là đặc quyền riêng của người da trắng giàu có. Và cho rằng người da trắng “xứng đáng” bước chân vào trường Harvard ưu tú.

ĐH Harvard và một số ngôi trường khác từ lâu được ca ngợi là thế giới của những thiên tài. Đa số người trẻ suy nghĩ như vậy, tuy nhiên, thực tế rất khác. Giảng đường đó tràn ngập thế hệ “con ông cháu cha”. Những người sẽ không bao giờ có mặt ở đó nếu không có tiền bạc và mối quan hệ ở mức độ “khủng”.

Theo The Guardian

https://afamily.vn/sinh-vien-harvard-khong-thong-minh-nhu-tuong-tuong-chi-can-co-3-chu-e-du-ban-hoc-kem-thi-van-hien-ngang-buoc-vao-truong-20211228112744021.chn

 

 

Theo afamily.vnCha Mẹ