Phát hiện bí mật đầy xúc động

0
21


Vương Hiểu là một nữ sinh ở vùng nông thôn nghèo Trung Quốc. Khi Vương mới học lớp 5 thì bố mất, khiến gia cảnh càng thêm sa sút. Từ nhỏ, Vương Hiểu đã phải đỡ đần công việc nhà giúp mẹ. Từ giặt quần áo, nấu ăn, dọn dẹp và chăm sóc em gái,… Được biết nữ sinh này chưa từng một lần được mặc váy đẹp. Ở trên lớp, lực học của Vương Hiểu tốt nhưng không đến mức xuất chúng. 

Thế nhưng trong kỳ thi đại học, Vương Hiểu đạt 695 điểm, đỗ vào khoa Y của Đại học Bắc Kinh. Đáng nói, đây là ngôi trường cực kỳ danh giá, luôn nằm trong top các đại học hàng đầu của Trung Quốc và châu Á. Khi được phỏng vấn, Vương Hiểu cho biết, bản thân chưa từng học thêm ở ngoài.

Để giảm bớt gánh nặng cho mẹ, cô còn tận dụng thời gian nghỉ đông, nghỉ hè để đi làm gia sư, kiếm tiền học phí và sinh hoạt ít ỏi. Đoàn làm phim sau đó đến thăm nhà của Vương Hiểu. Ngay khi nhìn thấy bàn học của nữ sinh này, tất cả đều sững sờ, lặng im và hiểu vì sao em thi đỗ đại học danh tiếng.

Nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y, đài truyền hình đến nhà phỏng vấn: Vừa nhìn thấy chiếc hộp trên bàn học, cả đoàn lặng im thin thít - Ảnh 2.

Chiếc bàn học ọp ẹp của Vương Hiểu.

Nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y, đài truyền hình đến nhà phỏng vấn: Vừa nhìn thấy chiếc hộp trên bàn học, cả đoàn lặng im thin thít - Ảnh 3.

Hộp đựng bút của Vương Hiểu với những chiếc bút cạn mực.

Chiếc bàn học của Vương Hiểu rất nhỏ, sơn gỗ lốm đốm. Bên cạnh bàn là một chiếc ghế đẩu màu xanh trông cũng rất tạm bợ. Thế nhưng trên bàn học có một chiếc hộp giấy rất đặc biệt. Bên trong hộp chứa tới hơn 300 ống bút rỗng. Được biết đây là số bút nữ sinh này đã dùng hết trong năm 3 trung học. Có nghĩa trung bình 1 ngày, Vương Hiểu viết hết 1 chiếc bút.

Có thể thấy Vương Hiểu chăm học và nỗ lực thế nào cho tương lai. Mỗi góc nhỏ trên bàn đều thấm đẫm sự cố gắng của nữ sinh này. Được biết do hoàn cảnh nghèo khó nên Vương Hiểu không có điện thoại di động. 

Nữ sinh nghèo đỗ ĐH Y, đài truyền hình đến nhà phỏng vấn nhưng vừa nhìn thấy chiếc hộp trên bàn học, cả đoàn lặng im   - Ảnh 4.

Mỗi ngày, nữ sinh này đều cố gắng đọc sách thật nhiều để có thêm tri thức, thay đổi vận mệnh. “Dù điều kiện gia đình không tốt nhưng đây không phải là lý do cản trở tôi tiến lên mà là động lực để tôi tiếp tục tiến bộ”, Vương Hiểu chia sẻ. 

Khi nhận được giấy nhập học của Đại học Bắc Kinh, Vương Hiểu hạnh phúc nhưng cũng áp lực vì tiền học là 6.000 NDT (khoảng 21 triệu đồng). Tuy nhiên Vương Hiểu không nản lòng. Em dùng kỳ nghỉ hè đi gia sư để kiếm tiền đi học.

Sau khi câu chuyện của Vương Hiểu được chia sẻ trên sóng truyền hình, rất nhiều nhà tài trợ đã tìm đến giúp đỡ em. Không chỉ có tiền đi học, Vương Hiểu còn được tặng điện thoại, laptop và nhiều đồ dùng học tập. Câu chuyện của nữ sinh này đã trở thành động lực học tập cho nhiều bạn trẻ. Học Hành