Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm “cắm chốt” phòng, chống dịch Covid-19

0
19Dân trí

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhiều nữ sinh viên ở Bạc Liêu đã hăng hái tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Vừa qua, sau khi có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, tỉnh Bạc Liêu đã lập nhiều chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến đường vào cửa ngõ của tỉnh. Mỗi ngày có cả trăm lượt người và phương tiện từ các nơi đổ về khiến lực lượng chức năng đã phải căng mình làm nhiệm vụ.

Trong các lực lượng đó nổi bật có hình ảnh áo xanh tình nguyện, áo trắng trường y của các bạn trẻ là đoàn viên thanh niên, sinh viên địa phương ngày đêm “cắm” tại các chốt kiểm soát này.

Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Các nữ sinh viên trường y hỗ trợ người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 1 qua địa bàn thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cho thấy lực lượng tình nguyện viên trẻ tham gia hỗ trợ phòng dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế… rất hiệu quả.

Vừa vào ca chiều ngày 4/6 lúc 14h, nữ sinh viên Dương Thùy Trang tiếp nhận ngay và nhiệt tình hướng dẫn tài xế dừng chốt vào khai báo y tế. Đứng cạnh đó, nữ sinh Trang chăm chú nhìn bác tài xế viết các thông tin, phút chốc lại hướng dẫn tận tình khi tài xế hỏi những điểm chưa rõ.

Sau khi hoàn thành một trường hợp khai báo, tranh thủ nghỉ ngơi ít phút, nữ sinh này cho biết mình quê ở tỉnh Sóc Trăng, đang học năm cuối ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu. Thùy Trang tham gia tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên tinh thần tình nguyện cùng bạn bè trong trường.

Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Nữ sinh viên Dương Thùy Trang đang hướng dẫn một bác tài xế khai báo y tế.

“Em thấy dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, em tình nguyện tham gia vào chốt kiểm soát một phần muốn cống hiến chút sức mình, một phần em yêu nghề vì việc này cũng liên quan đến ngành y”, Thùy Trang chia sẻ lý do tham gia tại chốt kiểm soát dịch.

Nhận ca từ 14h chiều đến 22h đêm, nữ sinh Trang cho biết bản thân cũng thấy lo lắng vì là nữ, lại làm việc vào thời điểm đêm tối. Trang nói, từ nhà ở trọ đến chốt kiểm soát hơn 15 km, đường đi lại cũng hơi xa nhưng khi nghĩ đến trách nhiệm tuổi trẻ và tình cảm của mình dành cho nghề y, lại thấy nhẹ nhàng hơn.

“Ngày nghỉ cuối tuần thứ 7, chủ nhật em không về quê, ở lại Bạc Liêu luôn, khi nào xong nhiệm vụ thì em mới về. Ban đầu cha mẹ lo lắng, dịch bệnh mà, cha mẹ có muốn mình đi đâu, nhưng em thuyết phục, ba mẹ cũng đồng ý. Ba mẹ còn thường gọi điện nhắc nhở em cẩn thận, giữ gìn sức khỏe để làm nhiệm vụ thật tốt”, Trang chia sẻ.

Nữ sinh Dương Thùy Trang cũng mong muốn dịch bệnh Covid-19 qua nhanh để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường và bản thân mình cùng các bạn đến trường học, năm cuối tốt nghiệp ra trường đi làm.

Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 - 3

Nữ sinh viên Nguyễn Thị Tuyết Nghi mong muốn góp chút sức mình vào công tác phòng, chống dịch.

Cùng làm nhiệm vụ với nữ sinh Thùy Trang, nữ sinh viên Nguyễn Thị Tuyết Nghi cũng đang học năm cuối ngành Dược. Nghi tham gia hỗ trợ tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 ca sáng từ 6h đến 14h.

“Em làm tình nguyện viên ở đây mong muốn góp phần cùng địa phương phòng, chống dịch và muốn trải nghiệm công việc của ngành y tế, đây cũng là hành trang để làm việc sau này”, Nghi bày tỏ.

Hỗ trợ đo nhiệt độ, hướng dẫn khai thông tin của người dân qua lại chốt, theo nữ sinh viên Tuyết Nghi, nói đến dịch bệnh thì ai cũng lo nhưng với một sinh viên trường y thì em thấy đây cũng là sự cống hiến nhỏ sức mình, vì vậy em làm việc trên tinh thần vui vẻ, thoải mái nhất.

“Khi em tham gia việc này, gia đình em cũng ủng hộ lắm, còn luôn động viên em cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nữa”, Tuyết Nghi bày tỏ.

Không chỉ nữ sinh viên Thùy Trang và Tuyết Nghi, nhiều nam, nữ sinh viên trường y ở Bạc Liêu tình nguyện tham gia ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 đều trên tinh thần đóng góp hết sức mình, xem đây như là một phần trách nhiệm của tuổi trẻ, của những y, bác sĩ tương lai với địa phương, cộng đồng.

Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 - 4
Nữ sinh viên tình nguyện ngày, đêm cắm chốt phòng, chống dịch Covid-19 - 5

Các nữ sinh viên trường y làm nhiệm vụ rất năng nổ, nhiệt tình, trên tinh thần trách nhiệm cao.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, anh Hà Phú Quí, Bí thư huyện Đoàn Vĩnh Lợi, cho biết lực lượng đoàn viên thanh niên, trong đó có các bạn sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu đã hỗ trợ tích cực công tác phòng, chống dịch với trách nhiệm cao. Mặc dù công việc có phần nguy hiểm bởi dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đặc biệt ca đêm các bạn thức rất mệt nhưng tinh thần vẫn rất hăng hái.

“Đơn vị đoàn địa phương đã đồng hành, động viên các bạn hoàn thành nhiệm vụ, chung tay góp phần cùng cả nước nói chung và địa phương nói riêng trong việc phòng, chống dịch trên địa bàn”, anh Quí nói và bày tỏ sự ghi nhận, cảm ơn các bạn trẻ, tình nguyện viên đã tham gia đợt chống dịch lần này.

Huỳnh HảiGương Mặt