Nữ sinh được ví như “cục pin năng lượng mặt trời” của ĐH Y Hà Nội

0
18Dân trí

Đối với nhiều sinh viên ĐH Y Hà Nội, cô gái khoa Răng Hàm Mặt- Nguyễn Thị Bích Hậu luôn lạc quan, tràn đầy năng lượng. Tuy vậy, ít ai biết cô từng trải qua khủng hoảng và lấy đó làm động lực phấn đấu.

Bảng thành tích của Nguyễn Thị Bích Hậu:

– Ủy viên Ban Chấp hành Liên chi đoàn Viện đào tạo Răng Hàm Mặt

– Ủy viên Ban Chấp hành HSV ĐHYHN Khóa VIII (từ tháng 3/2019 đến nay)

– Co-founder, Đại sứ Dự án Thúc đẩy hợp tác và Phát triển năng lực Sinh viên Y – POSEIDONS (từ 5/2020 đến nay)

– Ban điều hành, Trưởng ban truyền thông – Trại lãnh đạo toàn quốc YISC 2021 – thuộc NYDO Vietnam

– Nguyên Phó Chủ nhiệm CLB HMU’s Dance Club (11/2019 – 11/2020)

– Chủ nhiệm Dự án chống QRTD “Em là Ánh Nắng” – giải Nhì Toàn quốc (11/2020 – 02/2021)

– Phụ trách chương trình Truyền thông sức khỏe răng miệng và Rửa tay – Hội bác sỹ tình nguyện (1 tháng 1 chương trình, trung bình 500 học sinh Tiểu học, THCS)

– Trưởng nhóm Mơ Phố Đồ Cũ – Hội Bác sỹ tình nguyện (6/2019 – 6/2020)

– Điều phối chính chuỗi tọa đàm, cuộc thi về Bạo lực giới 2019, 2020 do CSAGA Việt Nam tổ chức

– Đại biểu Hội trại Tiếng Anh Toàn quốc – Trung Ương Đoàn – NEC 2020

– Đại biểu Diễn đàn “Liêm chính trong Y Tế” 2020 – Mạng lưới Y học dự phòng trẻ VN

– MC, Thành viên đội thi SV2020 – Đại học Y Hà Nội – Lọt chung kết bảng C

– Diễn viên, biên kịch chương trình Điều ước thứ 7 số 197

– Phụ trách lớp tiếng Anh chuyên ngành cho tân sinh viên – CLB SV Răng Hàm Mặt

– Leader nghệ thuật Gala chào Tân sinh viên 2019 – Đại học Y Hà Nội

– Thành viên Ban chuyên môn – chuỗi chương trình chào Tân sinh viên – Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt

– Học bổng toàn phần 2 kỳ liên tiếp 2018-2019 – Đại học Y Hà Nội

– Giấy khen Hiệu Trưởng – trường Đại học Y Hà Nội

– Bằng khen HSV Thành Phố về công tác Đoàn Hội 2019

– Vô địch miền Bắc, giải Nhì Toàn Quốc – English Olympiad E4US 2019, chủ đề SDGs

– Top 8 best speaker, 1st Reply speaker – Speak Up 2020 – by UN Women

– Giải ba toàn quốc Cuộc thi Hùng biện “Sinh viên và Covid 19” – by VOHUN – Mạng lưới Một Sức Khỏe Việt Nam

– Thí sinh được yêu thích nhất – Trên Hành Lang 2019 – Cuộc thi kỹ năng mềm cho Sinh viên Y

– Chủ nhiệm Dự án Giải Nhì toàn quốc về Phòng chống QRTD – “Em là Ánh Nắng”

– Top 3 Kpop Dance for Youth 2019 (with DR Crew)

Nguyễn Thị Bích Hậu sinh năm 2000, hiện là sinh viên năm 3 khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Hà Nội. Nữ sinh không chỉ gây ấn tượng bởi bảng thành tích “dài như vô tận” mà còn có nhiều tài lẻ như ca hát, nhảy múa, làm kĩ xảo video… và câu chuyện truyền cảm hứng trên con đường vượt qua những chông gai, thử thách của cuộc sống để theo đuổi đam mê của mình.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 1

Nguyễn Thị Bích Hậu sinh năm 2000, hiện là sinh viên năm 3 khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Hà Nội

Nữ sinh đa năng

Từ khi học lớp 9, Bích Hậu đã bén duyên với nghề kĩ xảo video – một công việc khá mới mẻ và đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn. Khi đó, cô thấy các nhóm nhảy trên youtube có intro (phần mở đầu video) rất đẹp, nên cũng muốn làm cho mình một đoạn hình hiệu giống như vậy.

Từ đó, Hậu tìm kiếm thông tin trên mạng, học hỏi và tập luyện dần đến khi chắc tay, rồi “đánh liều” lập fanpage, mở dịch vụ để có thêm thu nhập cho bản thân.

“Đó là công việc mang lại nguồn thu nhập đầu tiên, và cũng là thu nhập chính của mình cho đến tận bây giờ. Hồi năm lớp 9, mình dùng tiền kiếm được để nạp điện thoại cho mẹ, mua đồ ăn sáng, lên lớp 10,11 thì bắt đầu tự đóng tiền học thêm, tự mua điện thoại và tháng nào kiếm được nhiều còn tự đóng tiền điện cho mẹ nữa.

Do không được đào tạo bài bản và không có điều kiện theo các khóa học, lại vướng lịch học khá nặng ở trường nên mình phải mày mò khá lâu. Tuy vậy, có thể là mình có duyên với nghề này nên vẫn có khách hỏi, thu nhập đều đặn”, Bích Hậu kể.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 2

Nữ sinh được biết đến là một cô gái đa tài, biết ca hát, nhảy múa, làm kĩ xảo video, tự mình khởi nghiệp kinh doanh nhỏ… và sở hữu bảng thành tích đáng nể trong cả học tập và hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, Bích Hậu từng làm công việc dạy thêm tiếng Anh, kinh doanh nhỏ những mặt hàng gia dụng để kiếm thêm thu nhập và trau dồi kinh nghiệm thực tế. Nữ sinh cho biết động lực lớn nhất để cô cố gắng vừa học, vừa làm thêm, vừa trải nghiệm là vì mẹ.

Cô chia sẻ: “Bố mình mất năm mình 8 tuổi, mẹ chỉ có một mình nuôi 3 chị em. Hiện tại mẹ đã 60 tuổi nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi, vẫn phải lo cơm áo gạo tiền.

Những khủng hoảng, khó khăn ấy chính là động lực để mình cố gắng học giỏi, hi sinh hết thời gian cho bản thân để lăn xả, kiếm tiền và cố gắng tự lập từ khá sớm. Trước là để mẹ tự hào, sau là để đỡ đần cho mẹ”.

“Còn trẻ là còn lựa chọn đương đầu và cố gắng”, đó là câu nói kim chỉ nam mà Bích Hậu luôn tự nhắc nhở bản thân trước mỗi biến cố, mỗi giai đoạn quan trọng trong cuộc sống.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 3

Động lực để Bích Hậu luôn nỗ lực lăn xả, hào hứng tìm hiểu và tham gia các lĩnh vực mới là để bản thân ngày càng tài giỏi hơn, để giúp đỡ mẹ cả về mặt tài chính lẫn tinh thần.

Chủ tịch “3 đầu 6 tay”

Bích Hậu chia sẻ cơ duyên đưa cô tới với nghề y là bởi … trình độ tiếng Anh. “Nghe qua thì không liên quan lắm, nhưng mình thực sự thấy đó là một cái duyên. Trước đây, mình có được làm phiên dịch tiếng Anh trong bệnh viện suốt một mùa hè.

Được tiếp xúc, trò chuyện với người bệnh, cùng các anh chị y tá chăm sóc họ, dần dần mình yêu thích ngành Y từ lúc nào không hay. Đi học rồi mới thấy, thực sự khoa Răng Hàm Mặt rất là hợp với mình – một môi trường hiện đại, năng động và rất có tính dịch vụ, cần nhiều kĩ năng”, nữ sinh nhớ lại.

Từ ngày khoác trên mình tấm áo blouse, Bích Hậu nhận thấy bên cạnh niềm tự hào cùng hạnh phúc vô bờ bến là một trách nhiệm và áp lực rất lớn. Đó là sự kì vọng về sức khỏe, tinh thần của rất nhiều người vào trình độ, uy tín và tâm huyết của người bác sĩ, bởi vậy bất kì một sinh viên y khoa nào cũng phải liên tục học hỏi, tìm tòi và trau dồi kiến thức chuyên môn.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 4

Với vốn tiếng Anh khá, Bích Hậu từng nhận công việc phiên dịch viên trong bệnh viện, và từ đó dần yêu thích và theo đuổi ngành Y. Cô cho biết mình tự ôn tập chứ không có điều kiện học thêm. Cũng chính vì vậy, cô đã tập trung cao độ, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu của bản thân.

Hậu cho biết thêm khi quyết định chọn Y, từ thầy cô, gia đình đến bạn bè đều cản vì mọi người nói rằng một người năng động như vậy sẽ dễ bị stress. Bản thân nữ sinh cũng từng bị “sốc văn hóa” khi mới đỗ vào ĐH Y Hà Nội bởi chương trình học đồ sộ, bạn bè xung quanh toàn là thủ khoa, “học bá” đến từ nhiều vùng.

“Lúc này trong đầu mình hiện lên rất nhiều câu hỏi, rằng thực sự mình có hợp với ngành Y không? Những khả năng mình liệu vào đây sẽ bị mất đi, sẽ không còn được sử dụng nữa.

Tuy vậy, những hoạt động như chào tân sinh viên, ngày hội CLB, cũng như việc tham gia thêm CLB nhảy trong trường đã giúp mình dần nhận ra 1 trường Y top đầu với vỏ bọc những cô cậu mọt sách, thành tích khủng thực ra bên trong vô cùng tươi trẻ, năng động, đa tài nhưng “tạm giấu” vì mải lo việc học mà thôi.

Mình rất mong muốn và đang thực hiện việc mang nhiều hoạt động bồi dưỡng lẫn thể hiện tài năng sinh viên Y về trường, mong rằng có thể truyền cảm hứng cho các bạn”, nữ sinh sinh năm 2000 bộc bạch.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 5

Bích Hậu cho biết tấm áo blouse trắng – biểu tượng của ngành y là một niềm tự hào, hạnh phúc và cũng là một trách nhiệm và áp lực rất lớn với mỗi người đang học tập, công tác trong ngành.

3 năm học tập và rèn luyện dưới mái trường ĐH Y Hà Nội, Bích Hậu tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng, các kì thi chuyên môn dành cho sinh viên lẫn hoạt động văn thể mỹ, bởi cô muốn được hết mình cho sức trẻ và niềm khát khao học hỏi, cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội, xây dựng kĩ năng mềm và kiến thức đa chiều cho bản thân.

Tự nhận xét về mình, Bích Hậu cho biết cô là người… thừa năng lượng, tuy đã trải qua nhiều quãng thời gian khủng hoảng, chênh vênh nhưng nữ sinh luôn tích cực. Trong mắt thầy cô và bạn bè, Hậu là một “cục pin năng lượng mặt trời”, vì ai cũng thấy cô nói nhiều, cười nhiều và rất khỏe!

“Quả thật, mình may mắn vì sở hữu đặc tính trời cho này, để có thể ôm nhiều việc thế này. Những điều rất nhỏ cũng có thể làm mình vui, tiếp năng lượng và lan tỏa cả đến những bạn xung quanh. Được ăn một miếng dưa hấu thôi cũng khiến mình vui ngay được!”, nữ sinh hài hước cho biết.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 6

Nữ sinh tìm cho mình cách cân bằng bằng việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và truyền năng lượng tích cực đến những người bạn bè xung quanh.

Chia sẻ về kế hoạch trong 3 năm cuối hệ Đại học, Bích Hậu cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển chuyên môn và nghiên cứu khoa học, giảm bớt các hoạt động ngoại khóa, dành nhiều thời gian lắng lại hơn để bồi đắp bản thân và lắng nghe chính mình trước khi tiếp tục đi trên 1 con đường mới.

Nữ sinh vẫn nuôi ước mơ trở thành bác sĩ Răng Hàm Mặt giỏi chuyên môn, được hoạt động trau dồi tại bệnh viện và có phòng khám riêng cho bản thân.

Cùng với đó, Bích Hậu mong muốn có thể tích lũy đủ kiến thức, trải nghiệm để trở thành diễn giả truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên về các hoạt động xã hội.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 7

Đỗ vào một trong những ngôi trường giàu thành tích bậc nhất, Bích Hậu không tránh khỏi việc bị “sốc văn hóa” bởi chương trình học nặng, các bạn học đều giỏi giang và đa tài.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 8

Suốt 3 năm đại học, Bích Hậu tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng, các kì thi chuyên môn dành cho sinh viên lẫn hoạt động văn thể mỹ để trau dồi kiến thức và kĩ năng đa chiều cho bản thân.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 9

Tự nhận xét về mình, Bích Hậu cho biết cô là người… thừa năng lượng, luôn vui vẻ, lạc quan trong mọi tình huống.

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 10

Bạn bè nhận xét nữ sinh là “cục pin năng lượng mặt trời” vì Bích Hậu luôn truyền cảm hứng tích cực, lan tỏa niềm vui đến mọi người xung quanh

Nữ sinh được ví như cục pin năng lượng mặt trời của ĐH Y Hà Nội - 11

Trong thời gian tới, Bích Hậu sẽ tập trung nhiều hơn vào phát triển chuyên môn và nghiên cứu khoa học, vun đắp ước mơ trở thành bác sĩ Răng Hàm Mặt giỏi chuyên môn và truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên về các hoạt động xã hội.

Hồng MinhGương Mặt