Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao

0
20Dân trí

Bức xúc khi xung quanh hồ Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị nhiều người đến vui chơi, vô tư xả rác bừa bãi gây mất thẩm mỹ, Ngọc Linh đã kêu gọi các bạn trẻ dọn dẹp sạch sẽ khu vực này.

Trong một lần đến hồ Ea Kao vui chơi, nữ sinh Nhữ Hoàng Ngọc Linh (lớp 11, trường THPT Buôn Ma Thuột) không khỏi giật mình trước hình ảnh xung quanh hồ ngập tràn rác thải. 

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 1

Nhóm bạn trẻ cùng nhau tham gia nhặt sạch rác quanh hồ Ea Kao.

Hình ảnh nhếch nhác, túi nilon, hộp nhựa, ly nhựa… rải rác khắp nơi. Ngọc Linh  thất vọng trước ý thức của nhiều người tới đây, thoải mái tới vui chơi, hóng mát, chụp ảnh… rồi thản nhiên vứt rác bừa bãi.

Sau đó, Linh đã lên mạng xã hội Facebook kêu gọi các bạn trẻ cùng tham gia nhóm nhặt sạch rác xung quanh địa điểm du lịch hồ Ea Kao.

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 2

Rác thải xung quanh hồ Ea Kao khiến nhiều người bức xúc (Ảnh: NL).

Khoảng 30 bạn trẻ chủ yếu là học sinh, sinh viên đã xung phong tham gia cùng Ngọc Linh dọn sạch rác thải.

Để công việc thuận lợi, nhóm chia nhau ra từng khu vực nhỏ để dọn dẹp. Tất cả đều không ngại nắng, ngại bẩn… cắm cúi gom rác chất trong từng túi và tập kết gọn gàng tại điểm thu gom.

“Sau 3 ngày liên tục dọn dẹp, khu vực xung quanh hồ Ea Kao đã sạch sẽ, tinh tươm. Nhìn thành quả của cả nhóm, chúng em vui lắm và muốn lan tỏa đến mọi người khi tới vui chơi nên ý thức để bảo vệ môi trường chung”, Ngọc Linh chia sẻ.

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 3

Phải mất 3 ngày liên tục, rác khu vực xung quanh hồ mới được dọn sạch sẽ.

Cũng theo Ngọc Linh, việc thu gom rác tuy khá vất vả nhưng tất cả các thành viên trong nhóm đều cảm thấy phấn khởi và sẽ tiếp tục duy trì việc dọn sạch vệ sinh tại khu du lịch này mỗi tuần một lần.

“Hồ Ea Kao là một địa điểm nhiều người muốn đến khám phá khi tới với TP Buôn Ma Thuột. Do đó, việc làm sạch môi trường nơi đây cũng góp phần nhỏ để quảng bá cho du lịch cho địa phương”, cô nữ sinh thích thú.

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 4

Thông qua việc thu gom rác, các bạn muốn nhiều người nâng cao ý thức nơi công cộng.

Cũng tham gia trong nhóm, Nguyễn Thanh Long (23 tuổi) cho biết, khi “lướt” Facebook vô tình thấy thông tin của Ngọc Linh kêu gọi rất tích cực nên Long đã nhanh chóng tham gia.

Long muốn nhắn nhủ mỗi người hãy có ý thức, khi vui chơi, ăn uống… ở các địa điểm công cộng, hãy hành xử văn minh, giữ môi trường xanh – sạch.

Ngoài việc thu gom rác, Ngọc Linh cũng nung nấu ý định sẽ cùng các bạn trẻ tham gia các hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh.

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 5

Việc nhặt rác tuy vất vả nhưng các bạn trẻ đều rất hào hứng.

“Em nghĩ mình còn trẻ hãy cống hiến cho cộng đồng khi còn có thể. Những việc làm của em may mắn được bố mẹ ủng hộ nên em tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa”, cô nữ sinh tâm sự.

Ông Phan Văn Trường – Chủ tịch UBND xã Ea Kao, cho biết, thời gian gần đây, nhiều dịch vụ giải trí đóng cửa vì dịch Covid-19. Do đó, nhiều người đã đến khu vực xung quanh hồ Ea Kao hóng mát, ngắm cảnh và mang theo đồ ăn, thức uống…  Và không ít người thiếu ý thức, xả rác bừa bãi.

Nhiều người ý thức kém, nữ sinh 17 tuổi kêu gọi nhặt rác ở hồ Ea Kao - 6

Ngọc Linh (đứng ngoài cùng bên phải) cùng một số bạn trong nhóm.

Ông Trường cũng ghi nhận sự đóng góp vì cộng đồng của các bạn trẻ đã bỏ thời gian, công sức để bảo vệ môi trường chung.

“Xã Ea Kao cũng sẽ có biện pháp chấn chỉnh việc làm mất mỹ quan quanh hồ và phối hợp cùng công ty môi trường bố trí thêm nhiều biển báo, thùng rác”, ông Trường nói.

Thúy DiễmGương Mặt