Nhà văn nổi tiếng được hỏi cảm nhận về đề thi Văn lấy từ tác phẩm của ông và kết cực lầy lội

0
27


Alai (sinh năm 1959) là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc. Hiện ông đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nhà căn Tứ Xuyên. Các tác phẩm của nhà văn này thường được đưa vào đề thi đại học môn Văn các năm.

Trong một lần tham gia chương trình truyền hình, nhà văn Alai được MC đặt câu hỏi: “Đề thi đại học tỉnh Giang Tô nhiều lần chọn tác phẩm của ngài làm đề thi. Nếu như ngày tự mình làm bài văn trong đề thi đó, ngàu có thể làm được bao nhiều điểm?”.

Ngay lập tức, nhà văn nổi tiếng bật cười chia sẻ: “Chuyện này rất khủng bố. Bởi vì tôi từng trải qua một lần. Một người bạn của tôi, nói có một đứa cháu gái đang học bài văn của tôi. Cô giáo tụi nhỏ cho bài tập về nhà. 

Tôi liền vỗ ngực đảm bảo với cậu ấy, bài tập về nhà này không có vấn đề gì, chỉ phân tích một chút thôi mà. Bài văn này đúng là do tôi viết, nhưng mấy câu hỏi đó tôi đều không hiểu!”.

Phát ngôn bá đạo của nhà văn nổi tiếng

Chia sẻ của nam nhà văn đã khiến không chỉ MC mà cả khán giả trường quay phì cười thích thú. Được biết, câu chuyện dở khóc dở cười của Alai không chỉ hot ở Trung Quốc mà còn cả ở Việt Nam. Nhiều cư dân mạng đã đề cập đến một câu chuyện hài hước khác ở Việt Nam, liên quan đến cố nhà văn Nguyễn Khải.

Chuyện là, khi con trai của nhà văn Nguyễn Khải học cấp II, cô giáo ra đề văn phân tích tác phẩm “Mùa lạc”. Cậu con trai hớn hở mang bài tập về nhà nhờ bố làm và nhà văn Nguyễn Khải đã tâm huyết ngồi cả tối để làm bài. Ấy vậy mà, sau khi nộp bài, con trai nhà văn chỉ được 2 điểm cùng lời phê của cô giáo: “Lạc đề. Em không hiểu ý tác giả”.

Thế mới thấy việc dạy – học, cảm thụ Văn có nhiều chuyện bi hài như nào…Học Hành