Người thợ trẻ giỏi 2020: Tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng

0
16Dân trí

“Một vấn đề xảy ra luôn có nhiều hơn một cách giải quyết, tuy nhiên nếu giải quyết vấn đề theo tư duy cũ thì sẽ không tạo được sự đột phá”, Bùi Thanh Nghị – Người thợ trẻ giỏi toàn quốc 2020 nói.

Thành tích nổi bật của Bùi Thanh Nghị:

– Năm 2020, Thanh Nghị đã có tổng cộng 14 sáng kiến cải tiến làm lợi cho xí nghiệp sản xuất bao bì nơi đang làm việc ước tính khoảng 5 tỷ đồng.

– Danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2020.

– Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.

– Danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2020.

– Giải thưởng “Nguyễn Văn Trỗi” năm 2018, 2020.

– Bằng khen Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và lao động sản xuất, góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế năm 2020.

– Bằng khen Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2020.

– Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh “Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước thành phố giai đoạn 2016 – 2020”.

– Giải thưởng “Tôn Đức Thắng năm 2019” của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh.

– Danh hiệu “Thủ lĩnh thanh niên công nhân tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2019.

Thành công lớn do nhiều thành công nhỏ cộng lại

Người thợ trẻ giỏi 2020: Tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng - 1

Người thợ trẻ giỏi 2020 Bùi Thanh Nghị tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng.

Anh Bùi Thanh Nghị (sinh năm 1987) là một trong 2 đề cử thanh niên tiêu biểu nhất trong lĩnh vực Lao động sản xuất Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Anh cũng đồng thời đoạt giải Người thợ trẻ giỏi toàn quốc và danh hiệu Công dân tiêu biểu thành phố Hồ Chí Minh năm 2020.

Anh Nghị là một người thợ có tay nghề cao, chuyên môn sâu cùng với những sáng kiến có giá trị trong công việc tại xí nghiệp bao bì.

Thời sinh viên, kỹ sư Nghị theo học chuyên ngành Hóa học của trường Đại học Cần Thơ. Những kiến thức ở nhà trường là nền tảng cơ bản cho những ứng dụng sau này vào công việc của anh.

Với kinh nghiệm của mình, anh Nghị khẳng định: “Khi bạn có kiến thức nhiều nhưng không thể vận dụng vào công việc thì kiến thức cũng chỉ là kiến thức và nó không giúp cho sự phát triển của bạn được”.

Trong công việc anh Bùi Thanh Nghị đã có 6 sáng kiến được đánh giá cao, làm lợi cho doanh nghiệp. Anh liên tục trăn trở để cải tiến quy trình sản xuất sao cho đạt năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất.

Người thợ trẻ giỏi 2020: Tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng - 2

Anh Nghị khi đang làm việc cùng đồng nghiệp.

Là người sáng tạo nhưng điều mà anh Nghị sợ nhất chính là thiếu ý tưởng. Anh nói: “Một vấn đề xảy ra luôn có nhiều hơn một cách giải quyết, tuy nhiên, nếu chúng ta giải quyết vấn đề theo những tư duy cũ thì sẽ không tạo được sự đột phá. Mình tâm đắc với câu nói: “Không có thành công to lớn mà chỉ có những thành công nhỏ cộng lại””.

Với tư duy như vậy, anh Nghị gặt hái được nhiều thành công và giải thưởng, trong đó giải thưởng Người thợ trẻ giỏi toàn quốc là danh hiệu cao quý mà anh cho rằng bản thân anh tích lũy được từ những danh hiệu nhỏ hơn từ cấp cơ sở. 

“Người thầy hay người thợ đều có những giá trị của riêng mình”  

Anh Bùi Thanh Nghị là điển hình của một người thợ thành công. Tuy nhiên cũng như nhiều người thợ khác, thành công của anh chưa dành sự đánh giá đúng mực của xã hội. Bởi từ trước tới nay, người ta thường có tâm lý coi trọng thầy hơn thợ, dẫn tới thừa thầy thiếu thợ.

Anh Nghị nêu quan điểm: “Người thầy hay người thợ đều có những giá trị của riêng mình, đều có sứ mệnh riêng. Chỉ cần làm thật tốt sứ mệnh của mình thì mình sẽ tạo ra được giá trị to lớn cho cộng đồng, cho xã hội”.

Theo người thợ trẻ giỏi toàn quốc này, người thợ giỏi vẫn có nhiều cơ hội và mức thu nhập xứng đáng. Anh cổ vũ các bạn trẻ đang muốn trở thành những người thợ lành nghề, trở thành kỹ sư: “Chắc chắn một điều rằng người thợ giỏi sẽ có thu nhập tốt hơn người thợ khá hoặc trung bình, vì họ tạo ra được nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp. Vì vậy hãy cứ giỏi ở vai trò của bạn, bạn sẽ được trả xứng đáng”.

Người thợ trẻ giỏi 2020: Tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng - 3

Anh Nghị nhận giải Người thợ trẻ giỏi toàn quốc 2020.

Tháng 3 này, kỹ sư Nghị được trao giải là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2020. Với anh, đó là niềm vinh hạnh lớn trong cuộc đời.

“Lúc nhận tin mình không dám tin vào mắt, phải ngồi tịnh tâm hơn 10 phút để xem lại tin đó. Sau đó mình đã chuyển cho vợ xem và vợ mình cũng không tin điều này lại xảy ra. Không phải mình không tự tin khi nộp hồ sơ nhưng những bạn khác cũng quá xuất sắc trong lĩnh vực của mình”, anh Nghị chia sẻ cảm xúc.

Là một trong những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là trở thành một “tấm gương sống”. Anh Nghị vốn đã có sẵn tố chất đó bởi trong quá trình công tác anh luôn nêu cao “tính nêu gương” để tuyên truyền và vận động anh chị em trong công ty.

Nếu được miêu tả về bản thân trong công việc, anh Nghị tự thấy mình là mẫu người: “Tư duy đúng đắn – Thái độ tích cực – Hành động quyết liệt”.

Người thợ trẻ giỏi 2020: Tạo ra 14 sáng kiến làm lợi 5 tỷ đồng - 4

Nhiều giải thưởng khẳng định đóng góp và cố gắng của người thợ giỏi Bùi Thanh Nghị.

Suy nghĩ rộng hơn về những gì có thể đóng góp cho đất nước, anh Nghị giãi bày: “Theo mình thì Tổ quốc đã cho chúng ta nhiều thứ rồi, Tổ quốc cho chúng ta một nền hòa bình mà nhiều quốc gia mong muốn, Tổ quốc cho chúng ta nền giáo dục tốt, Tổ quốc cho chúng ta những đồng bào luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Và trong đại dịch vừa qua, Tổ quốc cho chúng ta sự yên tâm. Tổ quốc dạy chúng ta niềm tự hào dân tộc. Và bây giờ khi chúng ta đã tham gia vào lực lượng lao động của xã hội thì đó là lúc chúng ta cống hiến sức mình cho Tổ quốc, giúp cho Tổ quốc ngày càng to, đẹp hơn như Bác Hồ từng mong mỏi”.

Động lực lớn nhất của anh Nghị để phấn đấu trong công việc là gia đình. “Mình luôn có niềm tin mãnh liệt rằng mình sẽ giúp cuộc sống gia đình ngày càng tốt hơn. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, qua đó cũng mong muốn xã hội ngày càng tốt đẹp hơn”, anh nói.

Trong năm 2021, anh Bùi Thanh Nghị đặt ra mục tiêu là đi thật xa trong công việc bằng chính đôi chân và khả năng của mình.

Mai ChâmGương Mặt