Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly

0
39


Dịch bệnh Covid-19 hai lần bùng phát tại Đà Nẵng, cũng là từng ấy lần, Nguyễn Văn Thành Khoa (sinh năm 1999, sinh viên Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng) trở thành tình nguyện viên trong các khu cách ly.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 1

Thành Khoa kêu gọi ủng hộ những người khó khăn.

Thanh niên đam mê hoạt động tình nguyện

Sinh ra trong gia đình có 4 người con tại TP Đà Nẵng, Thành Khoa sớm yêu thích các hoạt động tình nguyện.

Khoa cho biết: “Hàng năm, tôi thường vận động làm đường bê tông cho người nghèo hoặc các chương trình Mùa đông ấm áp do phường tổ chức cho các em ở vùng cao tỉnh Quảng Nam”.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 2

Sau sự kêu gọi của Khoa, cộng đồng đã chung tay ủng hộ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Gần đây nhất, chàng trai này cũng đã vận động các mạnh thường quân ủng hộ số tiền 20 triệu đồng để trao quà cho gia đình khó khăn trên địa bàn phường An Hải Tây, TP Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Khoa còn trích lại một số tiền nhỏ để trao tặng các hoàn cảnh khó khăn khác trong thành phố.

Ngoài ra, tất cả số tiền được hỗ trợ khi đi tình nguyện chống dịch Covid-19, nam sinh viên này cũng đều dùng để làm việc thiện nguyện.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 3

Thành Khoa trong chương trình cắt tóc miễn phí.

Quyết tâm vào tâm dịch

Tháng 8/2020, khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch lớn của cả nước, hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, Khoa đã nhanh chóng đăng ký vào các khu cách ly.

Khi nghe tin con trai đăng ký vào khu cách ly làm tình nguyện, bà Ngọc Chinh – mẹ của Khoa, là người đầu tiên phản đối.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 4

Chàng trai trong vai trò tình nguyện viên tại khu cách ly.

Bà Chinh chia sẻ: “Lúc nghe con nói, vợ chồng tôi đều phản đối. Ai cũng sợ trước dịch Covid-19, bây giờ con trai mình lại vào nơi dễ lây nhiễm như vậy, là người mẹ, tôi không thể đồng ý cho con đi”.

Nhưng sau một thời gian bị con thuyết phục, vợ chồng bà Chinh cũng đã phải gật đầu trước quyết tâm của con.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 5

Ở nơi nào, Khoa cũng tỏ thái độ lạc quan, lan tỏa cảm xúc tích cực đến mọi người.

Hằng ngày, những dòng tin nhắn: “Con nhớ ăn uống đầy đủ nhé!”, “Luôn luôn phải giữ gìn sức khỏe, con nhé!”… từ mẹ đã giúp chàng sinh viên năm thứ 4 có nhiều động lực để phục vụ người đang cách ly tại Học viện chính trị khu vực III (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Kết thúc đợt dịch thứ nhất, mới đây, dịch lại bùng lên lần 2, bỏ qua sự phản đối của bố mẹ, Khoa tiếp tục đăng ký đi tình nguyện. Anh chia sẻ với phụ huynh rằng mình đã có kinh nghiệm, phải giúp mọi người trong hoàn cảnh này.

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 6

Hiện tại, Thành Khoa đang hoạt động tình nguyện tại khu cách ly trường THCS Hoàng Sa (Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

“Vào đợt dịch trước, tôi ấn tượng với trường hợp hai mẹ con là F1. Không may, người mẹ bị dương tính với SARS-CoV-2 nên phải xa con để điều trị. Thay vì khóc và đòi mẹ, người con rất ngoan.

Em ý thức được rằng mẹ bị bệnh và phải đi chữa trị. Em còn nói: “Mẹ ơi! mẹ hãy cố lên nhé! Đối với con mẹ là siêu nhân. Mẹ hãy đi chiến đấu với yêu quái và mau về với con” Khoa nhớ lại.

“Còn dịch là còn đi”

Nam sinh Đà Nẵng 2 lần tình nguyện vào khu cách ly - 7

Tin nhắn của mẹ gửi cho Khoa để động viên tinh thần.

Công việc của Khoa tại khu cách ly là dọn vệ sinh ở các hành lang, phòng cho người cách ly, phát cơm và cung cấp các vật dụng nhu yếu phẩm hoặc hỗ trợ người cách ly khi cần.

Nói về khó khăn khi vào khu cách ly, Khoa chia sẻ: “Mặc bộ đồ bảo hộ rất nóng và mang khẩu trang nhiều khiến tôi đau tai. Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với cồn và các dung dịch khử khuẩn nên tay, chân của tôi cũng bị lở và đau”.

Mặc dù vậy, chàng trai trẻ khẳng định: “Còn dịch là tôi còn đi. Còn nhiệt huyết, còn sức khỏe, tôi sẽ luôn luôn là người đi đầu khi đất nước cần”.

Theo Công Sáng

VietnamnetGương Mặt