Làm thế nào để bắt tất cả 100 con chim trên cây? Nữ ứng viên EQ cao trả lời xuất sắc

0
25


Khi phỏng vấn, đôi khi chúng ta gặp đủ loại câu hỏi kỳ lạ. Thực ra, các cơ chế khác nhau để các công ty lựa chọn nhân tài cũng rất hoàn thiện. Ví dụ, các công ty chủ yếu xem xét năng lực cá nhân, tâm lý, hành vi, khả năng thích ứng và khả năng giải quyết các trường hợp khẩn cấp khác nhau của người được chọn. Nếu không có những điều này, bạn không thể được coi là một nhân viên, và có thể sau này là nhà lãnh đạo xuất sắc.

Mạnh Tinh là một nữ sinh viên đại học vừa tốt nghiệp năm nay. Sau một thời gian tìm kiếm việc làm trên mạng, cô nhận được lời mời phỏng vấn từ một doanh nghiệp lớn. Mạnh Tinh đã chuẩn bị tài liệu cần thiết từ rất sớm, tuy nhiên khi cuộc phỏng vấn bắt đầu, chuyên viên nhân sự lại đặt câu hỏi quá bất ngờ: “Có 100 con chim trên cây, làm sao chúng ta có thể bắt hết chúng?”. Có chút hụt hẫng nhưng tất cả ứng viên đều cúi đầu suy nghĩ đáp án.

Phỏng vấn: Làm thế nào để có thể bắt tất cả 100 con chim trên cây? Nữ ứng viên EQ cao trả lời quá xuất sắc, lập tức nhận việc tại chỗ - Ảnh 1.

Khi phỏng vấn, đôi khi chúng ta gặp đủ loại câu hỏi kỳ lạ. Thực ra, các cơ chế khác nhau để các công ty lựa chọn nhân tài cũng rất hoàn thiện.

Một thanh niên sinh năm 90 đứng lên nói: “Trên cây có 100 con chim, dùng lưới đánh chim vây lại, chẳng mấy chốc mà bắt được hết”. Người phỏng vấn có vẻ không bị thuyết phục, hỏi ứng viên: “Bạn có chắc chắn bắt hết được không? Chúng sẽ không bay lên khi lưới bủa xuống sao?”. Nghe xong câu hỏi, thanh niên im lặng cúi đầu.

Sau khi suy nghĩ trong vài phút, người phỏng vấn thứ hai tự tin đứng lên trả lời: “Chúng tôi có thể đốt một loại khí trên mặt đất có thể làm cho lũ chim bị choáng váng. Khi ngửi thấy mùi này, chúng không thể đủ sức để bay, tôi nhất định sẽ bắt được”. Sau khi nghe câu trả lời của anh ta, người phỏng vấn vẫn lắc đầu, nói rằng anh ta không đồng ý.

Đến lượt Mạnh Tinh, cô ấy vui vẻ trả lời: “Thưa ông, tôi nghĩ rằng câu hỏi của ông có một ý nghĩa khác. Đó là, làm sao để nắm bắt tất cả. Chúng ta hãy chụp một bức ảnh, và như vậy là có thể “bắt” được tất cả chú chim rồi”.

Nghe xong, người phỏng vấn cười và đứng dậy vỗ tay khen ngợi Mạnh Tinh. Câu trả lời của cô ấy đã được chấp nhận, sau đó tất nhiên nhận việc ngay tại chỗ.

Tuyển dụng nhân sự ngày nay không còn là những màn đối thoại giữa ứng viên và doanh nghiệp về nhân thân, kinh nghiệm, bằng cấp,… nữa. Thay vào đó, các công ty luôn đổi mới phương thức tuyển dụng sao cho trong quá trình phỏng vấn sẽ tìm ra được người hội tụ những yêu cầu cần thiết về tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sắp xếp công việc,…

Nếu bạn đã đi đến rào cản cuối cùng của cuộc phỏng vấn, điều đó có nghĩa là các yêu cầu công việc và kỹ năng của bạn về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của công ty. Lúc này, trọng tâm của bộ phận nhân sự muốn yêu cầu là khả năng đối nhân xử thế và cách giải quyết vấn đề của bạn. Những nhân viên mà các công ty cần có cả trí tuệ cảm xúc và năng lực.

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Phỏng vấn: Làm thế nào để có thể bắt tất cả 100 con chim trên cây? Nữ ứng viên EQ cao trả lời quá xuất sắc, lập tức nhận việc tại chỗ - Ảnh 2.

https://afamily.vn/phong-van-lam-the-nao-de-co-the-bat-tat-ca-100-con-chim-tren-cay-nu-ung-vien-eq-cao-tra-loi-qua-xuat-sac-lap-tuc-nhan-viec-tai-cho-20220105204637517.chnHọc Hành