Kéo dài thời gian tuyển sinh, tăng cường ứng dụng trực tuyến

0
17


Thời gian thực hiện tuyển sinh được đề xuất thay đổi

Trước đó, theo kế hoạch, các quận huyện và TP.Thủ Đức đều bắt đầu tuyển sinh từ đầu tháng 7 và trả kết quả vào cuối tháng. Tuy nhiên, mới đây Sở GD-ĐT đề nghị các quận, huyện tạm dừng kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 – 2022. Những quận huyện nào thực hiện tuyển sinh trực tuyến thì tiếp tục thực hiện.

Sở GD-ĐT cũng đã xin ý kiến UBND TP về việc kéo dài thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp đến ngày 10/8, thay vì tối đa đến 31/7 như kế hoạch trước đây.

TP.HCM tuyển sinh đầu cấp năm 2021: Kéo dài thời gian tuyển sinh, tăng cường ứng dụng trực tuyến - Ảnh 1.

Trong điều kiện dịch COVID-19 phức tạp, công tác tuyển sinh đầu cấp ở TP.HCM cũng có những thay đổi so với trước. Ảnh: Trần Bảo Ân.

Đẩy mạnh ứng dụng tuyển sinh trực tuyến

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tại, Sở yêu cầu các đơn vị giáo dục phải đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn an toàn phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh. Khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyển sinh.

Từ năm ngoái, TP.HCM đã bắt đầu áp dụng việc tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp bậc mầm non, tiểu học, THCS. Mọi công đoạn đều có thể thực hiện qua phần mềm, riêng việc nộp hồ sơ nhập học, đối chiếu hồ sơ… tuyển sinh vẫn phải thực hiện theo phương pháp trực tiếp.

Năm nay, Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh cũng gửi thông tin hướng dẫn tuyển sinh học sinh lớp 1 từ ngày 30/6. Theo đó, ngoài hình thức gửi đơn qua đường bưu điện, từ ngày 5/7, phụ huynh có thể đăng ký trực tuyến qua trang web tuyển sinh: http://tuyensinhbinhchanh.hcm.edu.vn/. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 5/7 đến 25/7.

TP.HCM tuyển sinh đầu cấp năm 2021: Kéo dài thời gian tuyển sinh, tăng cường ứng dụng trực tuyến - Ảnh 2.

Phòng GD-ĐT huyện Bình Chánh cũng cho biết, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên tạm thời chưa nhận bản sao giấy khai sinh, bảo sao hộ khẩu, KT3. Khi học sinh nhập học, phụ huynh sẽ bổ sung các loại giấy tờ trên cho giáo viên chủ nhiệm.

Tương tự, tại Phòng Giáo dục và đào tạo quận 10, việc tuyển sinh đầu cấp vẫn tiếp tục thực hiện trực tuyến, và phụ huynh vẫn tiếp tục đăng ký tuyển sinh theo thời gian UBND quận đã ban hành trước đó. 

Phòng Giáo dục và đào tạo quận 7 cũng thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp thông qua phần mềm trực tuyến. Để thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các trường mầm non, tiểu học, THCS tại quận này đều thiết lập hệ thống email và group Zalo để phụ huynh tiện gửi hồ sơ đối chiếu với những gì đã khai qua tuyển sinh trực tuyến.

Riêng năm nay, một số nơi còn ứng dụng thêm công nghệ trong các khâu tuyển sinh, quét mã QR để phòng dịch Covid-19.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến?

Với việc tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh chỉ cần đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh của các quận, huyện và TP.Thủ Đức để điền thông tin, khai hồ sơ cho con. Mỗi học sinh sau khi hoàn tất đăng ký sẽ có một mã hồ sơ riêng.

Dựa trên thông tin đăng ký này, phòng GD-ĐT sẽ phân trẻ về các trường theo phân tuyến đã quy định trước đó. Đến hạn trả kết quả, phụ huynh chỉ cần đăng nhập mã hồ sơ vào phần mềm tuyển sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học. Phụ huynh sau đó chỉ việc in giấy báo nhập học, điền đầy đủ thông tin, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: giấy báo nhập học, giấy xác nhận cư trú…, sau đó gửi về trường tiểu học nơi con được phân tuyến.

TP.HCM tuyển sinh đầu cấp năm 2021: Kéo dài thời gian tuyển sinh, tăng cường ứng dụng trực tuyến - Ảnh 3.

Trong phần mềm tuyển sinh của mỗi phòng giáo dục quận, huyện… đều có hướng dẫn cụ thể các bước để phụ huynh làm theo.

Đối với tuyển sinh lớp 6, hình thức tuyển sinh cũng thực hiện tương tự theo các bước trên. Sau khi hoàn thiện hồ sơ (tùy yêu cầu từng quận, huyện), phụ huynh nộp trực tiếp cho trường khi làm thủ tục nhập học.

Trong phần mềm tuyển sinh của mỗi phòng giáo dục quận, huyện… đều có hướng dẫn cụ thể các bước để phụ huynh làm theo. Với hình thức này, đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, phụ huynh vẫn có thể yên tâm theo dõi quá trình tuyển sinh, phân tuyến của con mà không cần phải lên trường, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đối với tuyển sinh lớp 10, theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 7, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT TPHCM, kỳ thi sẽ tiếp tục phải lùi lại bởi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ngoài phương án lùi kỳ thi lớp 10 đến tháng 8, Sở GDĐT TPHCM cũng đã tính đến phương án xét tuyển hoặc kết hợp cả thi tuyển lẫn xét tuyển trong điều kiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không thể tổ chức.Học Hành