Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện “không gì to tát” » Báo Phụ Nữ Việt Nam

0
31Sáng 24/6, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình thời đại 4.0”.

Hội nghị nhằm hưởng ứng Kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2021) và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2021. Hội nghị được truyền hình trực tiếp trên trang Fanpage Hội LHPN Hà Nội và được đông đảo các cấp hội Phụ nữ Thủ đô tham gia.

Tại hội nghị, thạc sĩ Hoa Hữu Vân, Thành viên tổ tư vấn về Bình đẳng giới, Gia đình và Trẻ em của Hội LHPN Việt Nam, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã đưa ra những thực trạng và bí quyết nhằm hoá giải xung đột, xây dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Gia đình 4.0: Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện "không gì to tát"  - Ảnh 1.

Phụ nữ xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì tham dự hội nghị trực tuyến

Theo thạc sĩ Vân, trong thời đại 4.0, người lớn thì hối hả với cuộc mưu sinh, trẻ con thì hối hả với những cuộc đua học tập và trang bị kỹ năng, cơ hội cho bản thân…, nhịp sống của chúng ta đang trở nên tất bật hơn. Cuộc sống tựa như guồng quay của cỗ máy thời gian không thể chậm đi và cũng không thể dừng lại. Các thành viên trong gia đình vì thế mà cũng ít giao lưu, trò chuyện trực tiếp với nhau hơn.

Theo thống kê, 62% các bậc cha mẹ ở phía Bắc và 57,7% bậc cha mẹ ở phía Nam mỗi ngày chỉ dành 30 phút để trò chuyện hoặc giải trí cùng con cái. Điều này cho thấy, kết nối gia đình đang ngày càng lỏng lẻo. 

Từ 2017-2020, trung bình mỗi năm Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn. Hơn 40% nguyên nhân gây ra mâu thuẫn, xung đột vợ chồng là bởi những chuyện “không đâu vào đâu”. “Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện “không gì to tát” nhưng diễn ra hằng ngày. Trước thực trạng này, thạc sĩ Vân đưa ra nhận định: “Nhiều người cho rằng, người thân thì dễ bao dung nên dễ “quên” cách ứng xử tế nhị, đúng mực với nhau…”.

Vì thế, theo thạc sĩ Vân, để giải quyết mâu thuẫn, các cặp vợ chồng cần phải biết kỹ năng tổ chức, phân công lao động, biết cách đưa lời khen ngợi đối phương đúng lúc. Bình đẳng là một trong những yếu tố quan trọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, giúp các thành viên gắn kết với nhau thông qua các công việc chung hằng ngày trong gia đình. Khi mâu thuẫn xảy ra, hãy đặt vào vị trí của người kia để thấu hiểu và chia sẻ, từ đó, hoá giải mâu thuẫn.

Gia đình 4.0: Hạnh phúc bị bào mòn bởi những chuyện "không gì to tát"  - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội cho biết, với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội luôn xác định công tác “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, bởi vậy, các phong trào thi đua, cuộc vận động, chương trình, đề án của Hội đều hướng tới hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt, những năm gầy đây, công tác phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ trẻ em, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ trong gia đình ngày càng được chú trọng.Yêu