Hacker tuổi teen đứng sau vụ tấn công DDoS rúng động thế giới năm 2016 cúi đầu nhận tội – Thế giới số

0
24


Một trong những hacker điều hành mạng botnet Mirai khét tiếng vừa chính thức “tra tay vào còng số tám” sau thời gian dài lẩn trốn.

Một trong những hacker điều hành mạng botnet Mirai khét tiếng vừa chính thức “tra tay vào còng số tám” sau thời gian dài lẩn trốn sự truy lùng gắt gao của nhiều tổ chức bảo mật quốc tế. Kẻ này được cho là tác nhân chính chịu trách nhiệm liên quan đến cuộc tấn công DDoS đáng sợ, gây ra sự kiện gián đoạn Internet lớn trong khoảng thời gian tháng 10 năm 2016 .

Cho những ai chưa hình dung được sự nghiêm trọng của vụ việc. Nhiều website và dịch vụ trực tuyến nổi tiếng thế giới bao gồm Amazon, PayPal, Visa, Netflix, PlayStation Network và Airbnb đều đã đồng loạt ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian do hệ quả trực tiếp của cuộc tấn công DDoS này. Thế nhưng điều đáng nói hơn cả là kẻ chịu trách nhiệm chính cho cuộc tấn công khi đó mới chỉ ở độ tuổi “teen”.

Mạng Botnet đứng sau cuộc tấn công này trên thực tế không hẳn là Mirai, mà là một biến thể “gần gũi” botnet Mirai. Nó được phát triển và hoạt động trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 11 năm 2016 . Mục tiêu chính yếu mà botnet này nhắm đến trong các cuộc tấn công DDoS quy mô lớn là những nền tảng chơi game trực tuyến toàn cầu. Nhưng đôi khi nó cũng khiến các website dịch vụ chao đảo.

Những kẻ chủ mưu đã sử dụng mã độc để lây nhiễm và chuyển đổi các thiết bị quay video , máy ghi âm và thiết bị Internet vạn vật (IoT) được kết nối Internet khác thành các bot. Sau đó, các thiết bị này được sử dụng như một “đội quân zombie” để triển khai những cuộc tấn công DDoS trên diện rộng.

Hacker tuổi teen đứng sau vụ tấn công DDoS rúng động thế giới năm 2016 cúi đầu nhận tội - Hình 1

“Binh đoàn zombie” với quân số trên 12 vạn

Theo ước lượng của các chuyên gia, đã có tới hơn 100.000 thiết bị IoT bị lây nhiễm mã độc và vô tình trở thành bot được sử dụng trong cuộc tấn công. Mục tiêu đầu tiên mà mạng botnet này hướng tới là nền tảng trò chơi Sony PlayStation Network. Tuy nhiên chiến dịch này cũng gây ảnh hưởng lớn đến hệ thống của nhà cung cấp Domain Name System (DNS) Dyn.

Sau cuộc tấn công, nhiều trang web và dịch vụ sử dụng máy chủ DNS của Dyn cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên các website này về cơ bản và vẫn có thể hoạt động cầm chừng trong suốt những ngày hôm sau. Trong khi nhà cung cấp DNS cố gắng khôi phục các máy chủ chính bị nhắm mục tiêu.

“Chúng tôi nhận thấy lưu lượng truy cập ồ ạt đến từ hàng triệu IP trên tất cả các khu vực địa lý. Có vẻ như các cuộc tấn công độc hại bắt nguồn từ ít nhất một mạng botnet. Công việc phân tích dữ liệu vẫn đang được tiến hành, nhưng ước tính tại thời điểm báo cáo đã cho thấy có tới 100.000 điểm cuối độc hại”, một chuyên gia của Dyn cho biết trong văn bản tóm tắt về cuộc tấn công.

Hàng chục trang web và nền tảng lớn bị ảnh hưởng

Cuộc tấn công DDoS quy mô lớn này đã dẫn đến sự số gián đoạn Internet trên diện rộng, sau đó lan tới hàng trăm nghìn website sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp DNS Dyn.

Như đã nói, danh sách các trang web bị ảnh hưởng bao gồm hàng chục website nổi tiếng, cũng như các nền tảng trực tuyến bị thiệt hại do chi phí khắc phục và mất doanh thu quảng cáo.

Cuộc tấn công DDoS đã gián tiếp ảnh hưởng đến các máy chủ toàn cầu của Dyn. Đồng thời phá hủy một phần đáng kể hoạt động Internet trên cả Bắc Mỹ và Châu Âu cùng với PlayStation Network của Sony – mục tiêu chính của cuộc tấn công.

Theo tài liệu của tòa án, vào ngày 21 tháng 10 năm 2016, hacker trẻ tuổi vừa bị bắt và các cộng sự đã sử dụng mạng botnet để thực hiện một chuỗi các cuộc tấn công DDoS. Mục tiêu là khiến nền tảng chơi game Sony PlayStation Network về trạng thái ngoại tuyến trong thời gian càng lâu càng tốt.

Các cuộc tấn công DDoS này đã ảnh hưởng đến một trình phân giải tên miền của Dyn đặt tại New Hampshire, khiến các trang web, bao gồm cả những website liên quan đến Sony, Twitter, Amazon, PayPal, Tumblr, Netflix và Đại học Nam New Hampshire (SNHU) sụp đổ. Các trang web này đã hoàn toàn không thể truy cập, hoặc chỉ có thể truy cập không liên tục trong vài giờ vào ngày hôm đó.

Danh tính của bị cáo hiện được giữ kín vì vẫn chưa thành niên vào thời điểm hành vi phạm tội được thực hiện. Bản án cuối cùng dự kiến sẽ được phía tòa án công bổ ở phiên xét xử ngày 7 tháng 1 năm 2021 tới đây.

Hacker ‘khui’ 2.732 tủ bưu phẩm tại Moscow

Thông qua tấn công mạng, một hacker bí ẩn đã có thể mở được 2.732 tủ bưu phẩm tại Moscow, Nga.

Hacker 'khui' 2.732 tủ bưu phẩm tại Moscow - Hình 1

Tủ bưu phẩm của PickPoint

Hai thập kỷ qua, thế giới công nghệ đã thay đổi mau lẹ và tập trung vào đổi mới mà đôi khi quên mất bảo mật. Tuy nhiên, điều đó phải thay đổi.

Mới đây, một vụ tấn công diễn ra vào chiều ngày 4/12 nhắm tới mạng lưới của dịch vụ chuyển phát PickPoint. PickPoint duy trì mạng lưới hơn 8.000 tủ bưu phẩm khắp Moscow và Saint Petersburg.

Người Nga có thể đặt hàng qua mạng và chọn giao hàng đến một tủ PickPoint thay vì đến địa chỉ nhà. Sau khi bưu kiện được chuyển tới, người dùng sẽ nhận email hoặc thông báo trên điện thoại, sau đó tới tủ để lấy hàng bằng ứng dụng PickPoint.

Hệ thống này đã bị tấn công. Sử dụng lỗ hổng chưa được phát hiện, hacker đã mở tung cửa của 1/3 tủ bưu phẩm của PickPoint, khiến cho hàng ngàn bưu phẩm có nguy cơ bị trộm cắp. Nguyên nhân của vụ tấn công chưa được làm rõ. Trong thông báo cáo chí cuối tuần trước, PickPoint cho biết đã báo cáo nhà chức trách.

Công ty đang nỗ lực để khôi phục mạng lưới bị thiệt hại do vụ tấn công. Chưa rõ các bưu phẩm có bị trộm khỏi tủ không. Theo một số bài viết trên mạng xã hội, bảo vệ và chủ tòa nhà đã nhanh chóng can thiệp và hạn chế tiếp cận khu vực tủ đồ để tránh mất mát. PickPoint nhấn mạnh đây là vụ tấn công mạng đầu tiên trên thế giới nhằm vào mạng lưới như của mình.

Tin mới nhất

Trung Quốc đóng mỏ đào Bitcoin ở Tân Cương và Thanh Hải

12:40:04 12/06/2021

Tỉnh Thanh Hải và khu tự trị Tân Cương đã được giới chức Trung Quốc yêu cầu đóng cửa các mỏ đào tiền ảo kể từ ngày 9/6.

Apple mắc sai lầm khó tin

12:35:09 12/06/2021

Apple nổi tiếng với việc bảo mật kỹ thông tin của các sản phẩm sắp ra mắt, tuy nhiên, hãng mới đây đã phạm phải một sai lầm khó tin khi vô tình làm lộ thông tin về sản phẩm chưa được ra mắt.

Biểu tượng Dogecoin được bán giá 4 triệu USD 

11:51:41 12/06/2021

Biểu tượng của Dogecoin phá vỡ kỷ lục để trở thành meme dạng NFT đắt nhất từng được bán. Giá của meme chú chó Shiba Inu đạt gần 4 triệu USD.

Đâu là đáy của Bitcoin trong tháng 6? 

11:16:33 12/06/2021

Tháng 5 đen tối qua đi, tháng 6 tiếp tục ập đến với nhiều tin tức tăm tối khiến nhà đầu tư tự vấn đâu mới là đáy của Bitcoin.

TikTok, WeChat chưa hoàn toàn yên ổn tại Mỹ 

11:12:45 12/06/2021

Việc kinh doanh của TikTok và WeChat vẫn gặp rủi ro ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thu hồi sắc lệnh hành pháp nhằm vào các công ty này của ông Donald Trump.

Vì sao nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc kêu gọi ân xá cho “thái tử” Samsung?

11:06:32 12/06/2021

Nhiều chính trị gia từng ủng hộ bỏ tù ông giờ đảo ngược quan điểm với hy vọng sức ảnh hưởng của ông sẽ giúp Hàn Quốc giải quyết được tình trạng khan hiếm chip và có thêm vắc xin Covid-19.

Tesla thực sự cần một ‘Elon Musk thứ hai’? 

10:56:28 12/06/2021

Tesla cần một người điều hành chuyên tâm vào hoạt động kinh doanh ô tô điện cốt lõi chứ không phải một người bị ám ảnh bởi tiền số và các meme trên mạng.

Dù chỉ mới ở bản beta, nhưng Android 12 đã phá vỡ kỷ lục cài đặt từ trước đến nay

10:51:14 12/06/2021

Phó Giám đốc Kỹ thuật cho Android, Dave Burke, chia sẻ rằng Android 12 beta là bản beta được tải xuống / cài đặt nhiều nhất từ trước đến nay của công ty. Đó là một tuyên bố khá thú vị khi chúng ta chỉ đang trong bản beta thứ 2 và thậm c…

Huawei chỉ còn 4% thị phần smartphone toàn cầu

08:54:19 12/06/2021

Từ ngôi vị số một thế giới quý II/2020 với hơn 20% thị phần, Huawei tụt dốc không phanh, nay chỉ còn 4% trong quý I/2021.

CEO Huawei: ‘Tấn công cơ sở hạ tầng quan trọng đang gia tăng’ 

21:25:08 11/06/2021

JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới, vừa xác nhận trả 11 triệu USD cho hacker để khôi phục hoạt động kinh doanh của mình.

Tuyến cáp biển APG đã được sửa xong, 1 tháng nữa AAE-1 mới khôi phục 

19:42:43 11/06/2021

Sáng nay 11/6, việc bảo trì để khắc phục lỗi dò nguồn trên nhánh S6 hướng Hong Kong (Trung Quốc) của tuyến cáp APG đã hoàn thành. Với sự cố xảy ra ngày 25/5 trên tuyến AAE-1, theo kế hoạch dự kiến 1 tháng nữa mới được sửa xong.

Google, Facebook hỗ trợ 600 triệu USD cho báo chí: Chỉ là ‘muối bỏ bể’?

19:30:03 11/06/2021

Facebook, Google chi hàng trăm triệu USD để hỗ trợ tòa soạn trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo báo chí cho rằng số tiền này chưa đủ để tạo ra hiệu ứng lâu dài.

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng trong năm 2020 – 2021? 

17:57:01 11/06/2021

Nghiên cứu mới về việc bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mạng Kaspersky Safe Kids cho thấy những nội dung mà trẻ em quan tâm trên mạng trong giai đoạn 2020 – 2021.

Có thể hack ví Bitcoin bằng máy tính lượng tử 

17:43:51 11/06/2021

Các chuyên gia dự đoán máy tính lượng tử sẽ đủ khả năng phá vỡ hàng rào bảo vệ của ví Bitcoin trong vài năm tới.

Facebook bị tố tiếp tay cho mại dâm 

17:41:43 11/06/2021

Dù bị chỉ trích thường xuyên, gã khổng lồ mạng xã hội vẫn chưa tìm ra cách giải quyết nạn mại dâm trên nền tảng của mình.

Mini 40 xuất hiện tại Việt Nam – phụ kiện cá tính cho Gen-Z

16:00:02 11/06/2021

Instax Mini 40 ra mắt với những tính năng vượt trội kèm thiết kế sáng tạo so với các dòng máy tiền nhiệm, Mini 40 chính là món phụ kiện đẹp – đỉnh không thể thiếu của thế hệ Gen Z mỗi khi ra đường.

Sạc nhanh 200W của Xiaomi sẽ làm giảm dung lượng pin khá nhanh 

15:46:54 11/06/2021

Tháng trước, Xiaomi đã ra mắt công nghệ sạc nhanh 200W, tạo ra một bước tiến vượt bậc so với công nghệ sạc nhanh 120W đã có trên một vài mẫu smartphone

Nghe cựu nhân viên so sánh quy trình tuyển dụng, quản lý, phúc lợi, văn hóa cho đến sa thải giữa 2 ông lớn Google và Amazon? 

13:59:41 11/06/2021

Được làm việc ở một trong hai công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Amazon hay Google thì bạn sẽ có cảm giác như thế nào? Một cựu nhân viên đã kể lại tất cả.

Máy bay không người lái Airpeak S1 của Sony có giá 10.000 USD, bán từ tháng 9 tới 

13:40:31 11/06/2021

Airpeak S1 là máy bay không người lái nhỏ nhất của Sony để cân được máy ảnh mirrorless full-frame.

Robot Sophia có ’em gái’ thứ hai

13:09:42 11/06/2021

Grace là robot hình người mới nhất do Hanson Robotics – công ty đứng sau Sophia – chế tạo, hướng đến thị trường chăm sóc sức khỏe.

Cách hacker ‘đọc’ những gì bạn đăng trên mạng xã hội  

11:54:07 11/06/2021

Mọi hoạt động của bạn trên mạng xã hội đều để lại dấu vết, có thể bị những hacker khai thác.

Câu chuyện về cha đẻ chiếc camera kỹ thuật số đầu tiên 

11:32:21 11/06/2021

Kỹ sư NASA là người nghĩ ra ý tưởng sớm nhất về camera kỹ thuật số, nhưng chiếc máy ảnh điện tử đầu tiên lại được nhân viên hãng Kodak chế tạo.

Trộm 7 card đồ họa giá 8.000 USD từ quán net 

11:25:33 11/06/2021

Vụ trộm trị giá gần 8.000 USD xảy ra ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Hiện tại, cảnh sát vẫn chưa xác định được danh tính của thủ phạm.

Hậu ra mắt chip M1, Apple bắt đầu “hắt hủi” máy Mac chip Intel 

10:48:37 11/06/2021

Hàng loạt tính năng trên macOS Monterey sẽ bị cắt giảm trên những máy Mac chạy chip Intel.

Nikon dừng sản xuất máy ảnh ở Nhật Bản đầu năm sau 

10:45:54 11/06/2021

Tập đoàn Nikon dự kiến chấm dứt sản xuất máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số ở Nhật Bản vào cuối tháng 3 năm tới, do thị trường máy ảnh kỹ thuật số suy giảm mạnh trước sự đi lên của điện thoại thông minh.Tuổi Teen