Đại dịch khiến người Mỹ ra khỏi quỹ đạo gia đình vào lễ Tạ ơn » Báo Phụ Nữ Việt Nam

0
23Qua đại dịch, nhiều người Mỹ nhận ra giá trị của việc chăm sóc bản thân và làm những gì họ muốn chứ không phải những gì được mong đợi.

Nhiều người trên khắp nước Mỹ đã không còn bó buộc với các nghĩa vụ gia đình trong những ngày lễ. Sau đại dịch, một số người muốn giảm stress bằng việc tránh dành thời gian cho những người mà họ không thật sự thích. Ngay cả những người yêu quý gia đình cũng vậy, họ dành thời gian với bạn bè hay đi du lịch với những người họ muốn. “Tất cả chúng tôi cuối cùng đã nhận ra rằng chúng tôi không cần phải làm mọi thứ theo cách mà mọi người vẫn luôn làm”, Lexi Ivarsson, 28 tuổi đến từ Boise (bang Idaho), nói.

Ngày lễ không chỉ dành cho gia đình

Trước đây, vào những ngày lễ, Lexi Ivarsson sẽ cùng 4 đứa con, từ 3 đến 7 tuổi, đến nhà bố mẹ chồng hoặc bố mẹ ruột gần Provo (bang Utah). Đây là một truyền thống của gia đình cô. Năm ngoái, các thành viên trong gia đình cô đã cùng họp mặt giữa đại dịch. Cô và chồng, Brendan, không có cùng quan điểm với gia đình anh ở hầu hết mọi phương diện nên mọi người khó có thể ngồi lại cùng nhau. Trong khi đó, đến nhà bố mẹ ruột của Ivarsson phải mất 10 giờ lái xe, một khoảng thời gian quá dài với bọn trẻ. Vì vậy, năm nay, Ivarsson quyết định mời bạn thân và bố mẹ cô đến nhà họ cùng đón lễ Tạ ơn. 

“Chúng tôi có thời gian vui vẻ bên nhau mà không tồn tại căng thẳng và nghĩa vụ. Đại dịch đã thay đổi điều gì đó và khiến chúng tôi nhận ra rằng nếu không muốn dành thời gian cho gia đình thì không cần phải làm như vậy”, Ivarsson nói và lưu ý rằng cô có kế hoạch đón Giáng sinh cùng bạn bè.

Bố mẹ của Megan Vice, sống ở Long Island (New York) luôn muốn cô về nhà vào những ngày lễ. Còn Vice, một nhạc sĩ 31 tuổi sống ở Los Angeles (California), cho biết: “Bố mẹ tôi thậm chí không có cả cây thông. Tôi cần làm những điều khiến tôi hạnh phúc. Giáng sinh không phải là một trải nghiệm thú vị đối với tôi. Mặc dù thương bố mẹ rất nhiều nhưng ngày lễ này không khiến tôi thấy vui”. 

Năm nay, Vice sẽ bay đến Chiapas (Mexico) tham gia một khóa tu thiền 10 ngày trên núi. “Điều đó sẽ rất khắc nghiệt nhưng tôi nghĩ nó có ý nghĩa. Đại dịch khiến tôi không chỉ khao khát những trải nghiệm mới mà cả những trải nghiệm có chủ đích”, Vice chia sẻ.

Đại dịch làm thay đổi khái niệm “đoàn tụ gia đình”  vào ngày lễ - Ảnh 1.

Nhiều người trên khắp nước Mỹ đã không còn bó buộc với các nghĩa vụ gia đình trong những ngày lễ.

Kết nối ảo vẫn mang đến giá trị

Đại dịch đã giúp người Mỹ nhận ra kết nối ảo có thể có ý nghĩa và giá trị như kết nối trực tiếp. Tracy Lee, 40 tuổi, làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài chính ở Manhattan (New York), rất thích đến thăm bố mẹ và anh chị em sống ở các bang Montana, Arizona và Indiana. Nhưng lễ Tạ ơn này, khi giá vé máy bay đắt và các sân bay chật cứng người, Lee nhận thấy đây không phải là thời điểm lý tưởng để đến thăm họ. 

“Tôi muốn gặp gia đình khi chúng tôi thực sự có thể và không cảm thấy bị thúc ép. Tại sao không thể gặp nhau vào tháng 8 và tận hưởng một tuần vui vẻ bên nhau mà lại là ngày lễ này?”, Lee nói. Khi xa gia đình do đại dịch, Lee đã học được cách giữ liên lạc với họ qua thế giới ảo. Vì vậy, cô quyết định làm điều này cho lễ Tạ ơn năm nay. “Sau đại dịch, chúng tôi luôn tự nhiên khi tương tác ảo. Đây là cách chúng tôi làm cho những ngày nghỉ trở nên vui vẻ”.

Thom Tran, một diễn viên hài độc lập ở Los Angeles (California), cho biết đại dịch đã bình thường hóa các kết nối ảo đến mức năm nay anh đã thoải mái đón lễ Tạ ơn từ xa với bố mẹ, những người sống ở New York. “Tôi chưa từng nghĩ người bố 70 tuổi lại đang kè kè với chiếc điện thoại. Ông ấy đều đặn facetime cho tôi 2 lần một tuần”, Tran, 42 tuổi, người đã dành Lễ tạ ơn để nấu ăn cho người vô gia cư và cùng ăn tối với bạn bè, nói.

Những trải nghiệm và nhận thức mới

Đối với một số người khác, việc bỏ qua các buổi họp mặt gia đình vào năm ngoái giúp họ nhận ra chúng không quá quan trọng. Tony Hurt, 31 tuổi, một kỹ sư phần mềm ở Columbus (Ohio) thường đón Giáng sinh với gia đình tại nhà dì cũng ở Columbus. Anh thường chi 600 đến 1.000 USD (tương đương khoảng 13,8 đến 23 triệu đồng) mua quà cho mọi người. Hurt không bận tâm chuyện tiền bạc, nhưng căng thẳng vì phải mua quà cho nhiều người. Năm ngoái, vì Hurt và gia đình không thể gặp mặt, anh đã tiết kiệm được một khoảng tiền. Điều đó khiến người kỹ sư này nhận ra việc không thể đoàn tụ cùng gia đình không hẳn là một điều quá tồi tệ. 

Giáng sinh năm nay, anh dự định dành một tuần đến Puerto Rico để thư giãn. “Trước đại dịch, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ lỡ Giáng sinh bên gia đình, nhưng bây giờ thì khác. Tôi rất hào hứng về chuyến đi này”, Hurt cho biết.

Covid-19 cũng đã góp phần thay đổi các mối quan hệ, nhiều người từ bạn bè thành thân hơn khi họ không thể đoàn tụ cùng người thân ruột thịt. Caragh Creswell, người làm việc trong ngành thời trang ở thành phố New York, đã chọn tổ chức lễ Tạ ơn với một trong những gia đình bạn thân của cô. Vào dịp Giáng sinh, cô sẽ chiêu đãi bạn bè tại căn hộ của mình. “Tất cả chúng tôi đã cùng nhau trải qua một khoảng thời gian đầy biến động với vô vàn cảm xúc. 

Đại dịch đã dạy tôi rằng gia đình không nhất thiết chỉ là những người có cùng quan hệ huyết thống. Gia đình được tạo nên bởi những người ủng hộ và yêu thương bạn. Những người mà tôi muốn cùng đón kì nghỉ với họ”, Creswell, 29 tuổi, nói.

Nguồn: The New York TimesYêu