Con vừa trở lại trường, cô giáo có hành động bất ngờ khiến phụ huynh Hà Nội bức xúc

0
21


Ngày 6/4, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại Hà Nội đến trường sau gần một năm gián đoạn vì dịch COVID-19. Với những đứa trẻ lớp 1, lớp 6 thì đây là ngày đầu tiên bước chân vào ngôi trường mới. Bên cạnh những cảm xúc mới mẻ, hồi hộp và cả những tình huống con nhầm lớp, bố nhầm trường con khiến dân tình cười chảy nước mắt thì cũng phát sinh cả những vấn đề gây tranh cãi.

Một phụ huynh có con học lớp 6 mới đây đặt câu hỏi xin tư vấn trong một hội nhóm vì con bị “chép phạt 100 lần” khi đi học muộn 10 phút sau trống báo đầu giờ (chưa đến giờ vào học), ngay trong buổi đầu tiên của tuần đi học chính thức sau nghỉ lễ và sau gần 1 năm học con mới được đến trường. 

“Đấy là buổi tắc đường khủng khiếp của Hà Nội và phụ huynh có xin cô ngay khi đến giờ trống truy bài vì tắc đường quá không thể kịp giờ được. Hình phạt là viết bản kiểm điểm có chữ ký phụ huynh và chép phạt 100 lần”, bà mẹ này cho biết.

Con vừa trở lại trường, cô giáo có hành động bất ngờ khiến phụ huynh Hà Nội bức xúc, phải đăng đàn xin ý kiến: Chuyển trường nhanh cho con còn kịp - Ảnh 1.

Ngay lập tức, dòng trạng thái của bà mẹ này nhận về hàng trăm bình luận với nhiều ý kiến trái chiều. Một số phụ huynh cho rằng, cách xử lý của cô giáo trong trường hợp này quá máy móc. Cô có thể khiển trách vì thực ra là buổi đầu tiên con đi học, chỉ cần nhắc nhở không tái phạm. Phạt vì đi muộn thì không đáng trách nhưng chép phạt 100 lần là quá nặng với con, mẹ nên “đổi lớp hay chuyển trường nhanh còn kịp”.

– Chắc nhà cô ở gần trường nên không thấm cảnh tắc đường ở Hà Nội mấy bữa nay. Bắt chép 100 bản chả răn đe được con vì việc đi học muộn có yếu tố chủ quan và khách quan. Nếu phụ huynh đã xin phép rồi thì cũng không nên cư xử như thế.

– Hồi cu thứ 2 nhà mình lên lớp 6 cũng gặp cô giáo như vậy. Với cô là kỷ luật sắt, không có ngoại lệ, lớp cô phải là lớp nề nếp xếp loại nhất trường hàng tuần, không được xuống thứ 2… Chỉ cần hôm nay con chưa thuộc bài cũng gọi phụ huynh đến tận trường làm việc (trong giờ hành chính). Bản kiểm điểm các con chất như núi. 

Mới đầu phải nói khủng hoảng thật sự, lúc nào cô cũng căng như dây đàn cả với HS và PH…. Hết 4 năm học, số học sinh ngoan thì vẫn thương cô và về thăm cô, một số cháu thì trở nên ngỗ ngược bất cần đời, sau hỏng hẳn không cứu vãn được nữa. Thực ra cô là người trách nhiệm cao với công việc, mình cũng rất biết ơn nhiều việc cô làm, nhưng đôi khi cái gì thái quá cũng không ổn. 

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác cho rằng giáo viên trong trường hợp này không sai, và người mẹ trong câu chuyện cũng “làm quá” vấn đề khi cho rằng việc bị phạt sẽ khiến con mất hứng thú học tập. Bên cạnh đó, việc tắc đường không phải ngày 1 ngày 2, chính phụ huynh phải là người lường trước được vấn đề này và sắp xếp thời gian cho thỏa đáng. Ngày đầu tiên trở lại trường của con lại càng chuẩn bị kĩ càng hơn nhiều lần. 

Những phụ huynh này cũng cho rằng thay vì ấm ức hay đưa mọi chuyện lên mạng xã hội, sẽ nhẹ nhàng hơn khi phụ huynh xem đây là cơ hội để cả mẹ và con biết sắp xếp thời gian hơn. “Sau đi làm đi muộn thì lý do gì chấm công muộn vẫn bị trừ lương. Bố mẹ nên động viên con và giải thích để con hiểu về khái niệm “tuân thủ”. Còn về phía cô giáo, có thể góp ý cô về việc đưa ra hình phạt cần nói rõ được lý do cho học sinh hiểu và cùng học sinh đưa giải pháp cho lần tiếp theo. Cần đồng hành tích cực vì đứa trẻ chứ không phải là chỉ trích cô được”.

– Cô bắt chép phạt 100 lần mới nghe thì thấy hình phạt quá nặng nhưng thực ra không phải chép 100 lần bản kiểm điểm mà chỉ là 1 câu hứa từ nay không đi trễ. Tắc đường là chuyện có thể lường trước được. Mới bị phạt vậy mà bố mẹ đã tỏ thái độ không hài lòng với nhà trường, vậy làm sao con hài lòng được? Cứ thế này 4 năm tới sẽ ra sao?

Con vừa trở lại trường, cô giáo có hành động bất ngờ khiến phụ huynh Hà Nội bức xúc, phải đăng đàn xin ý kiến: Chuyển trường nhanh cho con còn kịp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

– Nếu là qui định ngay từ đầu năm học. Cha mẹ đã đọc hiểu, không phản đối thì cứ theo luật làm thôi ạ. Còn tự phát vào thời điểm này thì xin cô còn không nữa thì bố 30 dòng mẹ 30 dòng con 40 dòng. Con đi muộn do lỗi cả nhà cơ mà.

– Về cơ bản, cách này hình như gây khó chịu cho phụ huynh con hơn là chính con thì phải! Con trẻ chắc chắn sẽ học được một bài học sâu sắc là ngày mai và những ngày sau nữa luôn luôn phải dậy sớm hơn hôm nay! Nghĩ tích cực thì hiệu quả sẽ là con có ý thức dậy sớm hơn, ngủ sớm hơn, không đổ lỗi! Cũng tốt mà phải không?

Trong phần bình luận, trước ý kiến đề xuất phụ huynh “không viết kiểm điểm, đừng cho con chép phạt”, người mẹ này cho rằng con còn nhỏ nên sợ hãi và nếu không thực hiện thì hôm sau hình thức chép phạt sẽ tăng gấp đôi, thành 200 lần. “Mình đã nhắn tin cho cô nhưng hôm sau cô gọi con lên và nói với con rất khó nghe. Sau nâng mức phạt của con”, bà mẹ nói thêm.

Phụ huynh này sau đó cũng giải thích thêm khi nhận về các ý kiến tranh luận của mọi người và cho rằng bình thường mình đi quãng đường đó 30 phút. 7h15 phút trống báo nhưng hai mẹ con đi từ 6h25 phút rồi mà vẫn muộn chứ không phải mình không chịu đi sớm.

“Mình rất hạn chế đưa 1 vấn đề lên mxh vì thực sự mình ít dùng. Không phải như bạn nào nói cái gì cũng đưa lên đâu. Mình muốn nghe xem các ý kiến của các phụ huynh khác như thế nào với trường hợp như mẹ con mình gặp phải để mình hiểu hơn và tiếp thu ý kiến. Mình là người cầu thị, mình cũng không chỉ biết bảo vệ con mình, mình cũng rất quý cô giáo chứ không nhìn nhận phiến diện là xót con đơn thuần”, đồng thời chị cho biết đã có câu trả lời cho bản thân phải cần làm gì cho con trong trường hợp này.

https://afamily.vn/con-vua-tro-lai-truong-co-giao-co-hanh-dong-bat-ngo-khien-phu-huynh-ha-noi-buc-xuc-phai-dang-dan-xin-y-kien-lieu-co-co-qua-dang-20220415145806646.chnHọc Hành