Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! – Sức khỏe

0
20


Mẹ có con gái tuổi teen thường dành nhiều thời gian chăm sóc, bầu bạn cùng con nhưng bấy nhiêu chưa đủ, mẹ cần cập nhật thường xuyên các thông tin y tế cần thiết cho lứa tuổi vốn nhiều thay đổi về tâm sinh lý này.

Mẹ, con gái và những kỳ vọng tương lai

Mối quan hệ giữa mẹ và con gái trong giai đoạn con bước vào tuổi dậy thì là một bức tranh đầy màu sắc, nhiều vui buồn và cũng lắm thú vị. Không chỉ là mẹ con mà còn là đôi bạn thân rất thân có thể chia sẻ ti tỉ chuyện lớn nhỏ thầm kín. Với trải nghiệm của người đi trước, mẹ thấu hiểu những diễn biến nội tâm phức tạp ở con trẻ và vì thế mẹ luôn dành nhiều yêu thương và chăm sóc con theo cách đặc biệt nhất.

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! - Hình 1

Mẹ luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất (Ảnh minh họa).

Món ăn con thích, âm nhạc con nghe, môn thể thao giữ dáng, sữa rửa mặt nào hợp với cô gái tuổi teen ,… tất cả đều được mẹ quan tâm chăm chút từng li từng tí. Phụ nữ có con gái tuổi “ô mai”, một cái tên ví von khác của tuổi dậy thì, dường như có nhiều lo lắng hơn.

Một cô con gái xinh đẹp, khỏe mạnh, giỏi giang và thành công luôn là mong ước và kỳ vọng của bất kỳ bà mẹ nào. Cũng chính vì hình ảnh toàn diện ấy mà mẹ tạo mọi điều kiện để con hoàn thiện. Trau dồi kiến thức, kỹ năng sống, đầu tư các hoạt động ngoại khóa phát triển thể chất chiếm khá nhiều thời gian của mẹ là vậy.

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! - Hình 2

Sức khỏe bé gái giai đoạn này không dừng lại ở vận động thể chất. Ngay khi bước vào tuổi dậy thì, các vấn đề liên quan sức khỏe sinh sản cần được chú tâm, sâu sát (Ảnh minh họa).

Mối đe dọa sức khỏe con trẻ mà mẹ nên biết

Ngoài các yếu tố bên ngoài như môi trường sống , không khí ô nhiễm , thực phẩm kém an toàn … cơ thể trẻ còn đối diện với hàng loạt nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ bên trong. Chính trong giai đoạn vị thành niên này, cơ thể trẻ đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe . Thật là thiếu sót và đáng tiếc nếu vì sơ suất mà chúng ta đánh mất đi cơ hội phát triển toàn diện và đảm bảo con trẻ có một sức khỏe tốt. Bởi vì, có một số căn bệnh phát triển âm thầm và đe doạ sức khoẻ phái nữ mà chúng ta có thể không biết, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung .

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 ở phụ nữ Việt Nam 15-44 tuổi, chỉ đứng sau ung thư vú và tuyến giáp (1). Khác với các ung thư có nguyên nhân từ yếu tố di truyền, hút thuốc lá hay tiếp xúc với hóa chất gây ung thư,… ung thư cổ tử cung được xác định là căn bệnh gây ra bởi vi rút HPV.

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút sinh u nhú ở người, gây bệnh trên biểu mô da và niêm mạc. Vi rút HPV được xem là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung .

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! - Hình 3

Vi rút HPV – nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa).

Việc nhiễm dai dẳng hoặc tái nhiễm nhiều lần với các chủng HPV nguy cơ cao gây ra những tổn thương không hồi phục và có thể tiến triển tới tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. Ngoài ung thư cổ tử cung, HPV còn gây ra ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục…

Tiêm vắc xin ngừa HPV cho con gái từ 9 tuổi!

Tuy nguy cơ nhiễm HPV cao nhưng các mẹ có thể giúp con trẻ bảo vệ bản thân và ngăn ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung bằng nhiều cách như: vệ sinh cá nhân, tầm soát HPV, tiêm vắc xin… Trong đó tiêm vắc xin được xem là cách đơn giản và chủ động nhất để phòng HPV.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới , trẻ em gái từ 9 đến 14 tuổi cần được tiêm phòng HPV càng sớm càng để có thể giúp bảo vệ tốt trước khi trẻ có quan hệ tình dục lần đầu tiên (2).

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! - Hình 4

(Ảnh minh họa)

Hẳn mẹ đang rất băn khoăn về việc cho trẻ tiêm vắc xin quá sớm, vì liệu vắc xin có còn tác dụng khi trẻ lớn hơn? Đừng quá lo lắng về việc này nhé, vì vắc xin phòng HPV đã được chứng minh hiệu quả, dung nạp tốt ở trẻ em độ tuổi vị thành niên và thanh thiếu niên trong ít nhất 10 năm, giúp chống phơi nhiễm HPV khi bắt đầu có quan hệ tình dục lần đầu tiên (3) .

Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh của vắc xin vẫn còn cao ở mức 89-96% sau 10 năm tiêm ngừa ở đối tượng trẻ em gái tuổi vị thành niên, những đối tượng này cũng không được ghi nhận mắc bất cứ bệnh lý nào liên quan đến các chủng HPV mà đã được bảo vệ bởi vắc xin (3).

Cho con mọi thứ để con hạnh phúc thôi chưa đủ, mẹ phải biết bảo vệ con gái tuổi teen khỏi những nguy cơ sức khỏe này nữa! - Hình 5

Ngoài những chăm sóc hàng ngày, mẹ nên cho trẻ tiêm vắc xin ngừa vi rút HPV kịp thời để bảo vệ con khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung (Ảnh minh họa).

Để xây dựng nền tảng vững chắc và tương lai tươi sáng cho con gái, mẹ hãy chủ động bảo vệ toàn diện sức khỏe con trẻ bằng cách đưa con gái đi tiêm ngừa ngay hôm nay mẹ nhé!

*Bài viết nằm trong chương trình truyền thông cộng đồng của Hội Y học Dự phòng Việt Nam, được tài trợ bởi MSD vì mục đích giáo dục. VN-HPV-00249 16122022

Tài liệu tham khảo:

1: HPV information centre, Human Papillomavirus and Related Diseases report, Vietnam, 17th Jun 2019

2: http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/human-papillomavirus-(hpv)-and-cervical-cancer (truy cập 20/11/2020)

3: Ferris DG, Samakoses R, Block SL, et al. 4-Valent Human Papillomavirus (4vHPV) Vaccine in Preadolescents and Adolescents After 10 Years. Pediatrics. 2017;140(6): e20163947

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết

Mỗi năm, trên thế giới có gần 600.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung (HPV). Mặc dù đây là căn bệnh khá phổ biến, nhưng vẫn tồn tại không ít những hiểu lầm xung quanh căn bệnh này.

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết - Hình 1

Theo số liệu thống kê năm 2018, Trung Quốc có đến gần 110.000 ca mắc ung thư cổ tử cung, số ca tử vong lên đến gần 50.000 ca.

Nghiên cứu cho thấy 99,7% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có liên quan đến virus HPV (virus gây u nhú trên người). Cũng chính vì lý do này nên vacxin ngừa virus HPV trở thành vacxin ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất trên thế giới. Do vậy mà vacxin ngừa HPV vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít phụ nữ tỏ ra nghi ngờ về loại vacxin này với rất nhiều câu hỏi như: “Nghe nói tiêm vacxin HPV sau khi đã có quan hệ tình dục thì sẽ không hiệu quả?”, “Tiêm phòng HPV xong có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung?”.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận lại căn bệnh ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa qua 5 hiểu nhầm thường gặp dưới đây:

Hiểu lầm 1: Nhiễm HPV do quan hệ tình dục bừa bãi

Virus HPV chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Những người có quan hệ tình dục bừa bãi thực sự có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng phụ nữ bị nhiễm virus HPV thì chắc chắn có quan hệ tình dục không lành mạnh.

Virus HPV trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện tại, cho dù phụ nữ chỉ có quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất thì vẫn có khả năng lây nhiễm HPV. HPV có thể điều trị khỏi trong vòng 12 tháng (xét nghiệm có thể chuyển từ dương tính sang âm tính trong vòng 1 đến 2 năm).

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết - Hình 2

Quan hệ tình dục không phải là con đường lây lan duy nhất của virus HPV.

Hơn nữa, quan hệ tình dục không phải là con đường lây lan duy nhất của virus HPV, HPV còn có thể lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp chẳng hạn như tiếp xúc với quần áo hay đồ vệ sinh cá nhân của người bị nhiễm bệnh.

Có số liệu cho thấy, ít nhất 80% người sẽ tiếp xúc với virus HPV ít nhất một lần trong đời khi quan hệ tình dục, và có những người thậm chí còn không hề biết rằng mình đã từng bị nhiễm virus HPV.

Hiểu lầm 2: Nhiễm virus HPV cần phải cắt bỏ tử cung

Nhiễm virus HPV không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung. Đối với phần lớn người, đó chỉ là tình trạng nhiễm virus tạm thời và nó không gây hại cho cơ thể. Chỉ có một số trường hợp nhiễm HPV cuối cùng sẽ phát triển thành bệnh.

Nghiên cứu phát hiện rằng, chỉ có nhiễm trùng dai dẳng với tuýp HPV nguy cơ cao mới có khả năng gây thương tổn tiền ung thư cổ tử cung. Thông thường bệnh viện sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm khi phát hiện nhiễm virus HPV có nguy cơ cao.

Nếu kết quả kiểm tra TCT cổ tử cung bình thường và sinh thiết cổ tử cung cũng loại trừ các tổn thương cổ tử cung thì người bệnh hoàn toàn không cần phẫu thuật, càng không cần cắt bỏ tử cung.

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết - Hình 3

Hiểu lầm 3: HPV chỉ xảy ra ở phụ nữ

Không chỉ có phụ nữ mới có khả năng nhiễm virus HPV mà nam giới cũng có khả năng lây nhiễm loại virus này.

HPV có thể bị lây nhiễm thông qua dương vật và tinh hoàn. Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, có đến gần 25% bạn tình bị nhiễm cùng loại virus HPV. Trong đó nam giới cũng có khả năng lây lan HPV như phụ nữ.

Mặc dù bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HPV nhưng không thể ngăn chặn được 100% nguy cơ lây nhiễm và virus này vẫn có khả năng lây nhiễm HPV qua những vùng không được bao cao su bảo vệ.

Hiểu lầm 4: Vacxin ngừa HPV không có tác dụng nếu đã có quan hệ tình dục

HPV là một thể virus lớn bao gồm hơn 200 tuýp virus phụ, chủ yếu lây lan qua đường tình dục và quan hệ tình dục thực sự cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm loại virus này.

Vacxin ngừa HPV có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh bằng cách tạo đề kháng đối với nhóm virus HPV nguy cơ cao. Những người đã có quan hệ tình dục có thể đã bị nhiễm một số chủng virus HPV làm giảm hiệu quả tiêm phòng vacxin.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa rằng vacxin hoàn toàn vô hiệu. Việc quan hệ tình dục không làm người ta nhiễm tất cả các chủng HPV. Do đó vacxin ngừa virus HPV vẫn có tác dụng đối với trường hợp đã có quan hệ tình dục, chỉ có điều hiệu quả và lợi ích bảo vệ sẽ bị suy giảm hơn đối tượng chưa có quan hệ tình dục.

Hiểu lầm 5: Sau 26 tuổi không cần thiết phải tiêm vacxin ngừa bệnh

Vacxin ngừa virus HPV giới hạn rõ ràng về độ tuổi bởi nó được xem xét với các đối tượng thử nghiệm lâm sàng và cả các xác suất lây nhiễm khác.

Chúng ta thường cho rằng, khi tần suất quan hệ tình dục tăng thì khả năng lây nhiễm các tuýp virus HPV cũng sẽ tăng cao, tức khả năng tiếp xúc với virus sẽ nhiều hơn. 26 tuổi không phải là một độ tuổi giới hạn tuyệt đối. Nếu sau 26 tuổi bạn vẫn chưa có quan hệ tình dục, khả năng nhiễm virus HPV vẫn còn thấp thì việc tiêm vacxin ngừa bệnh vẫn mang lại hiệu quả cao.

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết - Hình 4

Phụ nữ nên tiêm phòng vacxin ngừa HPV ngay khi còn trẻ.

Đương nhiên độ tuổi ngày càng cao thì các kháng thể thu được sau khi tiêm phòng sẽ không thể đạt hiệu quả tốt như ở người trẻ tuổi. Do đó các nhà nghiên cứu vẫn khuyến khích phụ nữ nên tiêm phòng ngay khi còn trẻ.

Hiểu lầm 6: Trước khi tiêm phòng cần làm xét nghiệm virus HPV

Hiện tại các xét nghiệm HPV chủ yếu dành cho các nhóm virus nguy cơ cao và không bao gồm các tuýp virus phụ. Nói cách khác, cho dù kết quả xét nghiệm virust HPV là dương tính thì cũng chỉ nói lên rằng bạn đã nhiễm một tuýp HPV nào đó chứ không phải đã nhiễm tất cả các tuýp virus.

Vacxin ngừa virus HPV vẫn có tác dụng phòng ngừa đối với các đối tượng không bị nhiễm HPV. Do đó bạn không cần thiết phải làm xét nghiệm loại virus này trước khi tiêm phòng. Hoặc cũng có thể nói rằng, bất luận kết quả kiểm tra như thế nào cũng không ảnh hưởng đến khả năng tiêm phòng.

Hiểu lầm 7: Tiêm vacxin ngừa virus HPV sẽ không bị ung thư cổ tử cung

Mặc dù vacxin ngừa HPV có thể ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh ung thư cổ tử cung, tuy nhiên nó cũng có những mặt hạn chế riêng. Điển hình như vacxin này không thể loại bỏ các tuýp virus hiện có, không thể thay đổi các tổn thương đã có và cũng không thể ngăn ngừa được tất cả các chủng virus.

7 hiểu lầm về ung thư cổ tử cung và vacxin phòng ngừa mà mọi phụ nữ cần biết - Hình 5

Phụ nữ dưới 30 tuổi nên sàng lọc TCT cổ tử cung 3 năm một lần.

Bởi vậy nên cho dù đã tiêm phòng virus HPV thì phụ nữ đã có quan hệ tình dục sau 25 năm vẫn nên tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Phụ nữ dưới 30 tuổi nên sàng lọc TCT cổ tử cung 3 năm một lần. Phụ nữ trên 30 tuổi nên kết hợp tầm soát HPV và TCT cổ tử cung 5 năm một lần.Tuổi Teen