Chăm mẹ bị bệnh dễ lây hay chăm con dâu mới sinh cháu? » Báo Phụ Nữ Việt Nam

0
19Trong lòng tôi giờ rất khó chịu, tủi thân và cảm thấy chồng không hiểu mình. Trách nhiệm của một người bà, người mẹ chưa làm hết, nay trách nhiệm làm con cũng chưa hoàn thành.

Thanh Tâm thân mến!

Tôi đang trong một hoàn cảnh khó xử và muốn tâm sự với Thanh Tâm để tìm ra phương án giải quyết tối ưu nhất.

Mẹ của tôi năm nay hơn 70 tuổi rồi. Mấy tháng nay bà bị đau họng và ho rất nhiều, thi thoảng còn ho ra máu, khiến con cháu rất lo lắng. Do lo ngại dịch Covid-19 nên mẹ tôi mới chỉ đi khám ở phòng khám tư nhân và được chẩn đoán là bị viêm amidan. Bà đã mua thuốc ho ở hiệu thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, bà uống thuốc đã lâu mà không thấy thuyên giảm. Tôi vẫn thường xuyên đến thăm mẹ.

Gần đây, con dâu tôi mới đẻ. Lần đầu tiên lên chức bà nội, tôi thấy trong lòng rất phấn khởi. Lâu không chăm trẻ nhỏ nên tôi thấy bỡ ngỡ như lần đầu chăm em bé. Để kiêng cho chắt, hôm đầy tháng của chắt, mẹ tôi đeo khẩu trang vào ngó chắt 1 cái, hỏi thăm rồi về luôn. Thương mẹ, dù bận chăm cháu nhưng tôi vẫn thường xuyên sang thăm bà. Hôm vừa rồi, mẹ tôi cảm thấy khó chịu nên chị em tôi mới bàn nhau đưa mẹ vào bệnh viện khám. Chị tôi đưa mẹ vào Bệnh viện Bạch Mai để làm các xét nghiệm. Chúng tôi bất ngờ khi bác sỹ cho biết mẹ tôi bị bệnh lao, phải nhập viện điều trị ngay. Thời gian điều trị dự kiến khoảng 3-4 tuần.

Mẹ tôi tỏ ra lo lắng vì bà có người anh họ từng mất sớm vì bệnh lao. Tôi cố gắng trấn an bà nhưng mẹ tôi vẫn lo sợ. Sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, mẹ tôi nhập viện để điều trị ngay. Nhà tôi có 3 chị em nên chúng tôi phân công nhau mỗi người trông mẹ 1 tuần. Tôi không ngại chăm mẹ nhưng Thanh Tâm biết đấy, nhà tôi còn có cháu nhỏ. Con trai tôi thường đi công tác 1-2 tháng mới được về thăm nhà vài ngày. Nghĩ đến tôi lại thấy thấy thương con dâu và cháu.

Nhưng theo như chia sẻ ở trên, tôi thường xuyên gặp mẹ, nên khả năng tôi có thể bị lây. Trước đó, tôi vẫn bế bồng cháu, tiếp xúc và nói chuyện với con dâu. Tôi không biết 2 mẹ con nó có ổn không? Cháu tôi đã tiêm phòng lao vào tháng trước, cháu tôi có khả năng bị lây không?

Nói tiếp về tình hình của mẹ tôi, từ khi biết mình bị bệnh lao, tinh thần của bà sa sút nghiêm trọng. Mẹ ăn uống ít, thường bi quan. Bà đã gầy, nay lại càng gầy hơn, khiến ai nhìn cũng thấy thương xót. Em út của tôi xung phong trông mẹ thay cho các chị. Tuy nhiên, chồng cô út rất khó tính nên em tôi muốn chúng tôi có lời với em rể về việc này. Chồng tôi nghe nói liền gắt lên với tôi: “Việc của ai, người đó làm, không cần nhờ vả gì hết!” và một mực nói: “Mẹ mình ốm thì phải vào chăm, không đùn đẩy!”.

Trong lòng tôi giờ rất khó chịu, tủi thân và cảm thấy chồng không hiểu mình. Trách nhiệm của một người bà, người mẹ chưa làm hết, nay trách nhiệm làm con cũng chưa hoàn thành. Tôi thấy thương con, thương cháu, liệu 2 mẹ con nó có chịu nổi trong thời gian tôi đi vắng. Tôi vào bệnh viện chăm mẹ ở khoa bệnh với nhiều người bị lao và các bệnh khác, liệu tôi có mang mầm bệnh gì về truyền nhiễm cho con, cháu? Tôi thấy rối bời, không biết nên làm sao. Thanh Tâm gỡ rối giúp tôi nhé!

Thanh Loan (Bắc Ninh)

Chào chị!

Thanh Tâm hiểu chị đang trong hoàn cảnh khó xử. Nhưng trong thời điểm này, chị khó vẹn toàn cả đôi đường. Dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp nên công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện đang phải được thực hiện nghiêm ngặt. Người vào chăm và thăm nom phải rất hạn chế, được xét nghiệm Covid-19 an toàn mới được nhập viện. Vậy nên, nếu cô út đã nhận chăm mẹ thì chị không phải quá lo lắng. Anh chị nói chuyện với chồng cô út để cô út cảm thấy thoải mái trong thời gian chăm sóc mẹ ở bệnh viện.

Trường hợp cần vào chăm mẹ, chị có thể trao đổi với ông bà thông gia xem có thể hỗ trợ thời gian này hoặc tìm một người giúp việc để hỗ trợ việc chăm cháu. Trong thời gian ở bệnh viện với mẹ, chị nhớ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên, ăn uống đủ chất để cơ thể mạnh khoẻ. Sau khi chăm mẹ, về nhà, chị nên tránh tiếp xúc trực tiếp nhiều với mẹ con cháu, đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giữ khoảng cách an toàn. Để yên tâm hơn, cháu bé dù đã được tiêm phòng bệnh lao nhưng vẫn có thể bị lây các bệnh truyền nhiễm, do có tiếp xúc với người bệnh, chị nên kiểm tra xem mình có bị lây bệnh không.Yêu