Civil War: Bước ra khỏi lối mòn của phim siêu anh hùng Marvel
 • Ra  mắt vào thời điểm các phim Marvel đã rệu rã trong lối mòn, Captain America: Civil ͏Wa͏r có một hướng đi khác biệt hơn khi để các siêu anh hùng Avengers chia bè phái đấu đá lẫn nhau.
   
  Thực ra, motif này đã được dùng trong nhiều phim X-Men, hay gần nhất là Batman v Superman, nhưng chưa từng mất đi sức thu hút. Bởi lẽ, cuộc chiến giữa những người tốt với nhau luôn thú vị hơn là cuộc chiến chia rõ Thiện - Ác.
   
   
  Civil War: Bước ra khỏi lối mòn của phim siêu anh hùng Marvel
  Có một kịch bản được viết chắc chắn về cấu trúc, Civil War nêu ra được cái khó khăn khi phải lựa chọn phe của các thành viên Avengers. Họ từng là bạn với nhau, thậm chí yêu mến nhau, thì việc phải đánh nhau vì trái quan điểm là điều cần phải xây dựng hợp lý. May mắn thay, Civil War làm tốt phần này: có lý do, mục đích rõ ràng, nhất quán ở các thời điểm bùng nổ xung đột. Nhịp phim cũng được giữ chắc chắn, cho dù một tiếng đầu phim hơi dài dòng khi hai bên phải giải thích lý lẽ của mình.
   
   
   
  Civil War: Bước ra khỏi lối mòn của phim siêu anh hùng Marvel
  Các cảnh hành động trong phim được chỉ đạo đẹp mắt, thoả mãn số đông, tạo cảm giác mạnh mẽ dù hơi lạm dụng việc tua nhanh tốc độ. Chỉ tiếc ở cảnh "giáp lá cà" ở sân bay, mình kỳ vọng sẽ có một cú máy dài thật epic như trong Age of Ultron nhưng phim lại chỉ có khoảng 10s cho cảnh này, để tập trung vào cận chiến của từng cặp. Anh em đạo diễn Russo vẫn chứng tỏ được khả năng chỉ đạo hành động của mình, nhất là ở các cảnh đuổi bắt, nhưng lại lộ điểm yếu ở việc xử lý các cảnh tâm lý.
   
  Trong một bộ phim cần đào sâu vào lý trí như Civil War, những cảnh đối thoại để nổi bật lên quan điểm của nhân vật là điều không tránh khỏi. Nhưng, phần chỉ đạo buồn tẻ đã làm mệt mỏi khán giả như mình bởi sự kéo dài, dàn cảnh sáo mòn và cắt dựng thô sơ. Đỉnh điểm về dàn dựng nhàm chán là khi Stark đi thu nhận đệ tử Người Nhện (một nhân vật hài hước, không có tác dụng lắm trong mạch phim như Black Panther, được dùng để quảng cáo cho phần sau).
  Civil War: Bước ra khỏi lối mòn của phim siêu anh hùng Marvel
   
   
   
  Đó là lý do vì sao Civil War có một kịch bản chắc chắn, gây cảm xúc mạnh khi nhiều chi tiết được hé lộ, mà vẫn thiếu đi khả năng đẩy lớp ý đó lên một tầm cao hơn. Civil War dù là trận chiến giữa các siêu anh hùng, nhưng lý do, mục đích và cách giải quyết vấn đề vẫn rất "người" để làm người xem dễ đồng cảm. Họ chia rẽ và đấu tranh vì tình cảm cá nhân với một ai đó, rồi khi ngừng chiến cũng vì vậy. Sau cuộc nội chiến siêu anh hùng này, không có ai thực sự thắng hay thua, chỉ có tinh thần của Avengers là đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.
  Civil War: Bước ra khỏi lối mòn của phim siêu anh hùng Marvel
  Trong bài phỏng vấn gần đây, anh em Russo nói Civil War chỉ được bật đèn xanh sau khi dự án Batman v Superman: Dawn of Justice được công bố. Thế nhưng có thể nói, Marvel đang chiếm thế cao hơn bởi Civil War dù không phải là quá xuất sắc, nhưng vẫn thỏa mãn khán giả hơn hẳn bộ phim đạo mạo nhồi nhét kia. Mình thấy sự cạnh tranh giữa DC và Marvel này vô cùng thú vị, bởi các hãng sẽ phải sản xuất ra những bộ phim chất lượng hơn để giành chiến thắng. Và người có lợi, luôn là khán giả.
   
   
  Theo Trung Rwo (123 phim)
  • Tags: