Phim về án treo cổ ở Singapore gây 'sốc' Cannes
 • Cách đây 5 năm, Boo Junfeng (sinh năm 1983), một nhà làm phim trẻ Singapore đã ra mắt LHP Cannes với bộ phim gây tiếng vang - Sandcastle. Năm nay, anh đến Cannes với bộ phim Apprentice được trình chiếu ở hạng mục Certain Regard (khuyến khích các tài năng trẻ có tác phẩm mới và táo bạo) và thu hút được nhiều sự chú ý.
   
  Phim có nội dung về án treo cổ ở Singapore. Trước khi thực hiện, Boo đã gặp gỡ những đao phủ về hưu của đảo quốc Sư tử, nói chuyện với linh mục và lãnh tụ Hồi giáo, những người đã gặp các phạm nhân trước khi họ tới giá treo cổ.
   
  Cuộc gặp đao phủ
   
  Cơ duyên đến khi anh đã gặp được một đao phủ đầy tình cảm. Boo nhận ra rằng, chưa có bộ phim nào đề cập đến án tử hình vô cùng rùng rợn này theo nhãn quan của người đao phủ. Quá trình làm phim, khó khăn nhất với Boo là phải mất nhiều năm để thuyết phục gia đình có những người thân phải chịu án treo cổ năm xua đi được nỗi xấu hổ, đau buồn.
   
   
  Nhà làm phim trẻ Singapore Boo Junfeng (thứ 2 từ phải sang) và dàn diễn viên phim "Apprentice" tại LHP Cannes lần thứ 69
   
  “Tôi đã bắt đầu viết kịch bản, nhưng sau khi gặp đao phủ tôi đã không thể viết thêm một chữ nào trong suốt 3 tháng. Bởi thực sự, tôi thấy cảm kích khi làm bầu bạn với ông. Người đao phủ ấy không giống với suy nghĩ của tôi. Ông hài hước, dễ thương và cởi mở về những gì đã làm. Ông tự hào khi chăm sóc các tù nhân và cố gắng thể hiện sự nhân đạo ở mức có thể. Ông thực sự đã thức tỉnh tôi và buộc tôi phải nghĩ lại mọi thứ” - Boo chia sẻ.
   
  Apprentice phải mất 5 năm mới hoàn thành, phim kể về một người đàn ông trẻ học nghề của đao phủ từ chính người đã xử tử cha mình. Giữa người quản giáo trẻ và vị đao phủ già đã trở nên thân thiết gần như cha con. 
   
  “Nói theo một cách nào đó thì người đàn ông trẻ đang tìm kiếm cha mình và anh ta tìm người đàn ông này. Điều mà tôi muốn nêu bật trong phim là tính chân thật, tình cảm của con người chứ không chỉ là một người làm việc đặc biệt” - Boo nói.
   
  Án tử hình là chủ đề “nóng” ở Singapore và nước láng giềng Indonesia, đặc biệt là khi nhiều người nước ngoài đã phạm luật phòng chống ma túy hết sức nghiêm ngặt đã bị xử tử.
   
   
  Diễn viên gạo cội Malaysia Wan Hanafi Su trong vai đao phủ, phim 'Apprentice'
   
  Học hỏi được nhiều từ phim
   
  Boo cho biết, anh bắt đầu nghiên cứu về đao phủ với cuốn sách Once A Jolly Hangman của tác giả người Anh Alan Shadrake, trong đó kể về Darshan Singh, một đao phủ của Singapore trong gần 50 năm và đã từng hành quyết tới 18 người trong 1 ngày.
   
  Alan Shadrake đã bị bắt sau khi cuốn sách được phát hành ở Singapore hồi năm 2010 và bị giam giữ 1 tháng vì tội xúc phạm cơ quan tư pháp của Singapore. Shadrake tuyên bố án tử hình bị áp dụng một cách không công bằng với người nghèo, trong khi những tội phạm có quan hệ tốt và người nước ngoài giàu có lại thoát được thòng lọng treo cổ.
   
  Boo đã quay những cảnh nhà tù không còn được sử dụng ở Australia nhằm tránh gây tranh cãi ở đảo quốc Sư tử, nơi 95% người dân ủng hộ án tử hình. 
   
  “Tôi tự đưa mình ra khỏi vùng an toàn để nêu vấn đề từ một quan điểm khác. Bản thân tôi không có quan điểm gì, bởi nhân tính đằng sau vấn đề này phức tạp hơn nhiều. Tôi đã mất nhiều thời gian để hoàn thành phim bởi tôi phải học hỏi rất nhiều, có rất nhiều thứ mà tôi không được trải nghiệm và có rất ít người thực sự biết về thế giới đó” - Boo giãi bày.
   
  Theo tin của tờ Variety, phim đã được hãng Luxbox có trụ sở ở Paris mua bản quyền phát hành ở thị trường quốc tế, được hãng Bravos Pictures mua để phát hành ở Hong Kong (Trung Quốc) và được phát hành ở Pháp bởi công ty Version Originale Condor.
   
   
   
   
  TheoViệt Lâm (Tổng hợp)
  Thể thao & Văn hóa
  • Tags: