TP.HCM: Điểm thi vào 10 thấp bất ngờ, dưới 3 điểm mỗi môn cũng... đỗ!
 • Phổ điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay thấp bất ngờ khiến điểm chuẩn có nhiều biến động.

  TP.HCM: Điểm thi vào 10 thấp bất ngờ, dưới 3 điểm mỗi môn cũng... đỗ! - 1

  Các trường đều hạ điểm chuẩn

  Trừ THPT Nguyễn Thượng Hiền vẫn giữ nguyên điểm chuẩn như năm trước (41,25 điểm), điểm chuẩn của một số trường tốp trên, tốp giữa giảm mạnh đến bất ngờ, từ 2 - 3 điểm đến trên 10 điểm.

  Cụ thể, trường THPT Trưng Vương giảm 0,5 điểm; THPT Bùi Thị Xuân giảm từ 40 điểm xuống còn 37,75 điểm; Trung học thực hành Sài Gòn giảm từ 39 điểm xuống còn 25,25 điểm; 

  Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5) giảm 7 điểm; THPT Sương Nguyệt Anh (quận 10) giảm 7,25 điểm; THPT Ngô Gia Tự (quận 8) giảm 5,25 điểm...

   

  Trường THPT Hoàng Hoa Thám giảm từ 35 điểm còn 29,75 điểm; Trường THPT Nguyễn Hiền giảm từ 34,75 điểm còn 25 điểm.

  Trường THPT Gia Định giảm từ 39,5 điểm còn 39 điểm; THPT Lê Quý Đôn giảm 0,75 điểm còn 37,5 điểm; Trường THPT Phú Nhuận giảm 0,5 điểm; THPT Hùng Vương giảm 1,25 điểm, THPT Marie Curie giảm 0,25 điểm…

  Lý giải tình trạng biến động và “lao dốc” điểm chuẩn của các trường, một số chuyên gia tuyển sinh cho rằng điểm chuẩn năm nay giảm hơn so với năm ngoái vì phổ điểm ba môn Toán, Văn, Anh cũng thấp hơn.

  Đề cập đến hai trường giảm điểm chuẩn mạnh nhất là Trung học thực hành Sài Gòn và THPT Nguyễn Hiền, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, cả hai trường này đều tăng chỉ tiêu nhưng số học sinh đăng ký dự thi quá ít nên điểm chuẩn giảm mạnh. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý chọn trường an toàn và không muốn đua vào trường tốp trên, tốp giữa giữa cũng là nguyên nhân khiến điểm chuẩn thấp hơn dự kiến.

  Dưới 3 điểm/môn cũng đỗ lớp 10

  Năm nay, mức điểm chuẩn thấp nhất rơi vào các trường ở ngoại thành như THPT Bình Khánh, Cần Thanh (huyện Cần Giờ), THPT Trung Lập (huyện Củ Chi)  với 13,25 điểm;  THPT Đa Phước (huyện Bình Chánh), THPT Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) với 13,5 điểm. Như vậy, tính tổng điểm 3 môn Toán, Văn (đều hệ số 2), Ngoại ngữ (hệ số 1) thì chỉ cần mỗi môn thi chưa đến 3 điểm là học sinh đã dễ dàng đỗ vào lớp 10 trường công lập. Nếu tính cả điểm ưu tiên (học nghề) thì học sinh chỉ cần đạt 2,35 điểm/môn đã đỗ vào các trường có điểm chuẩn 13,25.

  Khoảng cách chênh lệch điểm quá cao giữa các trường khiến không ít người lo lắng bởi điểm tuyển sinh đầu cấp quá thấp và dưới trung bình sẽ là gánh nặng cho cả thầy lẫn trò. Hiệu trưởng một trường THPT tại huyện Củ Chi cho biết, muốn kéo lực học của các em từ mức thấp trên dưới 3 điểm chuẩn lên 5 điểm/môn ở cuối cấp lớp 12 để thi tốt nghiệp THPT là cực kỳ vất vả.

  Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, sẽ có 6.020 thí sinh rớt lớp 10 công lập. Sở cũng đã yêu cầu các phòng GDĐT, trường THCS tổ chức tư vấn cho phụ huynh, học sinh để thí sinh có những hướng đi phù hợp sau THCS. Đó là vào các trung tâm GDTX, các trường TCCN, THPT tư thục. Năm nay, các trường THPT tư thục tại TP.HCM tuyển 21.354 học sinh.

   

  Theo Bạch Dương (Infonet.vn)
  • Tags: