Đóng cửa 1 trường học miễn phí ở London vì chỉ có 60 học sinh
 • Một trường học miễn phí ở London đột ngột thông báo sẽ đóng cửa vào tháng tới sau nhiều năm vật lộn với vấn đề tìm địa điểm, tuyển dụng nhân sự và chỉ có tổng cộng 60 học sinh kể từ khi đi vào hoạt động năm 2012.

  Đóng cửa 1 trường học miễn phí ở London vì chỉ có 60 học sinh - 1

  Các trường học miễn phí đã mang lại hàng ngàn cơ hội học tập cho các học sinh vùng khó khăn

  Đây sẽ là ngôi trường thứ 6 trong hệ thống các trường học miễn phí DfE được xây dựng bởi Michael Gove và David Cameron kể từ năm 2010 phải đóng cửa, trong đó, những khó khăn về mặt địa điểm được xem là tình trạng chung. Như các lớp học ở ngôi trường Southwark này chỉ được đặt tạm trong một hội trường địa phương và các ngôi nhà nhỏ tạm bợ gần Old Kent Road, phía nam London.

  Theo số liệu của DfE vào năm ngoái, trong 4 năm, trường tiểu học miễn phí Southwark chỉ có 63 học sinh và hiện còn 56, đạt 14% so với khả năng đào tạo 420  học sinh.

  Ngôi trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên chính thức, chỉ có hiệu trưởng là giáo viên thường trực còn những người khác chỉ là trợ giảng hoặc giáo viên tình nguyện.

  “Cơ quan quản lý đã xem xét liệu có thể phát triển ngôi trường này một cách bài bản, tuy nhiên, trong các cuộc thảo luận, phần lớn ý kiến đều cho rằng, với số lượng học sinh quá thấp như vậy, trường học miễn phí Southwark sẽ không có tính khả thi trong trung hạn”, Victoria Mills, thành viên nội các thuộc Hội đồng Trẻ em và Trường học Southwark, cho biết.

  Trong năm 2013, Hội đồng đã bác bỏ kế hoạch xây dựng ngôi trường trên một mảnh đất công nghiệp, khiến nó rơi vào tình trạng đã khó lại càng khó. Không có nơi cố định, quá trình thu hút học sinh lại càng chật vật hơn bao giờ hết.

  DfE không công bố chi phí hoạt động của ngôi trường, nhưng những thông tin trên tài khoản năm học 2014 – 2015 cho thấy mức chi là 656.000 Bảng, tương đương hơn 10.000 Bảng cho mỗi học sinh. Sau khi đóng cửa, toàn bộ học sinh đang theo học tại đây sẽ được gửi đến các trường học khác

  Trước đó, 345 trường học miễn phí được thành lập từ năm 2010 đã mang lại hàng ngàn cơ hội học tập cho các học sinh vùng khó khăn.

  "Chính phủ sẽ phải rút ra những bài học từ sự thất bại của mô hình trường học miễn phí như Southwark. Những ngôi trường mới rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng, được đặt tại nơi có nhu cầu thật sự và nên được điều hành bởi các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm trong ngành giáo dục”, Victoria Mills nói.

  Theo Huyền Anh (Theo The Guardian) (Dân Việt)